Sinh viên Hồ Phương
Một cuốn băng mới được làm rõ hơn đã cho thấy cảnh sát thành phố San Jose đã liên tiếp đánh đập sinh viên Hồ Phương bằng dùi cui và súng bắn điện trong khi cậu này không hề nói bất kỳ lời nào có ý thách thức đối với các viên sĩ quan cảnh sát.

Cuốn băng do người bạn cùng phòng của Hồ Phương ghi lại trong ngôi nhà của họ cho thấy Phương đã nói đi nói lại câu nói: "Tôi chỉ đang tìm kính. Tôi chỉ đang tìm kính” khi cậu bị cảnh sát đánh đập dã man. Kính của Hồ Phương đã bị rơi trước đó, khi một sĩ quan cảnh sát Mỹ xô mạnh cậu vào tường.

Cuốn băng video cũng cho thấy Hồ Phương đã liên tục xin lỗi các sĩ quan cảnh sát đánh mình và xin họ đừng đứng lên người cậu.

Trong phiên bản được làm rõ nét hơn của cuốn băng video trên, người ta đã nghe thấy một sĩ quan cảnh sát thậm chí còn nói: “Tao muốn đấm vỡ mồm thằng này.”

Trước đó, người ta vẫn còn nghi ngờ về sự đúng sai của cảnh sát Mỹ cũng như sinh viên Việt Nam bởi đoạn video mà bạn cùng phòng của Phương ghi lại được mờ cả về hình ảnh và âm thanh. Cảnh sát khẳng định vì Hồ Phương chống cự nên họ phải đánh trong khi Hồ Phương tuyên bố cậu không có bất kỳ động thái chống đối nào.

Để làm rõ sự việc, hãng tin Mercury News đã thuê một chuyên gia chuyên phân tích video và âm thanh để làm rõ hơn đoạn băng thô nói trên. Khi đoạn băng mới được công bố người ta thấy rằng không hề có bất kỳ cuộc đấu khẩu nào giữa các sĩ quan cảnh sát Mỹ và sinh viên Hồ Phương.

Như vậy, cuốn băng mới này sẽ là bằng chứng rõ ràng chứng tỏ lời khai của Hồ Phương là đúng. Cậu sinh viên này đã không hề chống cự dữ dội lệnh bắt của cảnh sát như theo lời của chính những cảnh sát nói ra.

Mặc dù luật sư của một cảnh sát tham gia vụ đánh đập Phương nói rằng việc sử dụng vũ lực với cậu sinh viên này là cần thiết trong tình huống đó nhưng nhiều chuyên gia lại tỏ ra nghi ngờ lập luận này sau khi xem đoạn video mới.

“Đoạn video cho thấy tất cả những điều Phương lo lắng chỉ là về cặp kính vừa rơi mất của cậu ta. Điều đó hoàn toàn trái ngược với cáo buộc rằng anh ta chống cự dữ dội”, Roger Clark, một chuyên gia huấn luyện cảnh sát đã nghỉ hưu tại hạt Los Angeles, bang California, phát biểu.

Hôm 24/10, website báo San Jose Mercury News, Mỹ, đã cho công bố một đoạn video được ghi bằng điện thoại di động quay lại cảnh các sĩ quan cảnh sát ở thành phố San Jose, Mỹ, dùng dùi cui và súng bắn điện đánh đập dã man một sinh viên người Việt không tấc sắt trong tay. Vụ việc này đang làm dấy lên làn sóng tức giận của cộng đồng người Việt ở San Jose về hành vi của cảnh sát Mỹ.

Cảnh sát Mỹ đã bắt Hồ Phương, sinh viên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, vì nghi ngờ cậu tấn công bạn cùng phòng. Phương không có vũ khí trong tay khi cảnh sát ập đến và cậu cũng nói với tờ San Jose Mercury News rằng cậu không hề chống lại lệnh bắt giữ của cảnh sát. Vụ việc bắt đầu từ một trận cãi vã giữa Hồ Phương với bạn cùng phòng là Jeremy Suftin hôm 3/9. Suftin đã đổ xà phòng vào món thịt nướng của Hồ Phương. Hai bên đã có cuộc ẩu đả. Hồ Phương đã giơ con dao ăn lên và nói nếu ở quê nhà, Phương có thể giết Suftin vì đã làm thế với Phương. Suftin gọi cảnh sát và 4 sĩ quan cảnh sát Mỹ đã ập đến rồi đánh đập Phương không thương tiếc.

Tất cả 4 sĩ quan trên đã bị tạm thời nghỉ việc để đợi kết quả điều tra.

Ông Chuck Reed, Thị trưởng thành phố San Jose, đã kêu gọi một ủy ban trong Hội đồng Thành phố tăng cường giám sát việc sử dụng vũ lực của cảnh sát.

Lời kêu gọi trên của ông Reed được đưa ra trong bối cảnh sau khi có nhiều tranh cãi liên tiếp gần đây về sự lạm dụng vũ lực của cảnh sát Mỹ. Tờ Mercury News vừa cho công bố một nghiên cứu đối với hơn 200 cáo trạng chống lại người thi hành công vụ vào năm ngoái. Kết quả cho thấy cảnh sát sẵn sàng sử dụng vũ lực trong những tình huống phạm luật dù rất nhỏ như đi bộ không đúng quy định, xe máy không có đèn trước. Đáng chú ý hơn là phần lớn những nạn nhân phải hứng chịu vũ lực của cảnh sát đều là người da màu. Điều này khiến người ta nghi ngờ về việc cảnh sát San Jose có sự phân biệt chủng tộc. Và vụ việc của sinh viên Hồ Phương càng làm tăng nỗi nghi ngại này.
Kiệt Linh - (Theo Mercury News)