Các nhà lãnh đạo EU hôm 19/11 đã chọn Thủ tướng Bỉ Herman Van Rompuy làm Tổng thống đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU), sau khi Anh từ bỏ ủng hộ ông Tony Blair.


Hai nhà lãnh đạo mới của EU (Ảnh Reuters)

Anh đã quyết định hy sinh vị trí tổng thống EU để đảm bảo rằng ghế lãnh đạo chính sách ngoại giao của khối 27 thành viên này về tay bà Catherine Ashton, hiện là đại diện thương mại Anh tại EU.
"Đây là đội ngũ lãnh đạo mới của châu Âu", Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeld nói trong khi đứng cạnh Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso. Quyết định lựa chọn được 27 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ đưa ra trong bữa tiệc tối ở Brussels.
Việc ông Van Rompuy được chọn không phải là điều ngạc nhiên vì việc này chắc chắn sẽ xảy ra sau khi Anh từ bỏ nỗ lực đấu tranh để cựu Thủ tướng Tony Blair sẽ giành vị trí này.
Việc bổ nhiệm diễn ra nhanh hơn những gì các nhà phân tích dự đoán - chọn hai ứng viên không có nhiều kinh nghiệm về chính trị quốc tế, và bà Ashton là người không có chút gì liên quan tới ngoại giao.
Trước khi quyết định được đưa ra, Ngoại trưởng Carl Bildt của Thụy Điển - nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, đã bày tỏ lo ngại rằng một số lãnh đạo chưa sẵn sàng chọn những ứng viên ít có điểm chung nhất. Ông Bildt nói, một số các ngoại trưởng khác lo ngại "có những người đứng đầu chính phủ đang nghiêng về giải pháp tối thiểu cho câu hỏi Tổng thống, và việc này có thể làm giảm cơ hội có một tiếng nói rõ ràng trên thế giới của EU". "Điều đó có nghĩa là - theo quan điểm của chúng tôi - đánh mất một cơ hội lịch sử", quan chức này viết trên Internet.
Hai vị trí mới, tổng thống và bộ trưởng ngoại giao của EU đã được quy định theo Hiệp ước Lisbon - vốn sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/12/2009. Vai trò của tổng thống EU sẽ là chủ trì các hội nghị thượng đỉnh của khối, còn lãnh đạo chính sách đối ngoại sẽ là người đứng đầu bộ phận chính sách ngoại giao của EU - kiểu bộ trưởng ngoại giao.
  • Hoài Linh (Theo CNA, Xinhua)