(Dân trí) - Một phi công Australia đã được tôn vinh là người hùng sau khi điều khiển máy bay hạ cánh an toàn xuống biển Thái Bình Dương vào đêm ngày 18/11, cứu sống toàn bộ 6 người trên khoang.


Phi công Dominic James.
Chiếc máy bay y tế chở một bệnh nhân và 5 người khác từ Samoa tới Melbourne, Australia. Máy bay bắt đầu hết nhiên liệu khi tới đảo Norfolk, một hòn đảo nhỏ thuộc Thái Bình Dương ở ngoài khơi phía đông Australia.
Cơ trưởng Dominic James đã 3 lần cố gắng hạ cánh xuống đường băng trên đảo Norfolk nhưng không thành do thời tiết xấu. Vì thế, James chỉ còn một lựa chọn cuối cùng là hạ cánh khẩn cấp xuống biển.
Một phát ngôn viên của CareFlight, hãng bố trí chuyến bay, cho biết: “Sau vài lần cố gắng hạ cánh nhưng không thành và do nhiên liệu cạn kiệt, cơ trưởng đã hạ cánh xuống biển gần đảo Norfolk”.
Chiếc máy bay đã hạ cánh thành công, cách đảo Norfolk khoảng 2 km. Bệnh nhân và chồng của cô này, 2 nhân viên y tế và 2 phi công đã ra khỏi máy bay an toàn trước khi nó chìm dần sau đó 3 phút.
6 người trên khoang đã lênh đênh trên biển trong 90 phút và chỉ 3 người có áo phao cứu hộ. Họ được một chiếc thuyền cứu vớt và nhanh chóng đưa vào bệnh viện. Rất may không ai bị thương nặng.
Cơ trưởng Dominic James đã được khen ngợi vì cú hạ cánh thần kỳ. Glenn Robinson, quản lý tại sân bay đảo Norfolk, nói: “Các hành khách đã cực kỳ may mắn. Hãy tin tôi đi, họ biết điều đó mà”.
“Anh ấy xứng đáng với những lời khen ngợi… Chiếc máy bay chìm rất nhanh và James đã đưa tất cả các hành khách ra khỏi đó. Đó là một nỗ lực phi thường của anh ấy”.
Hồi đầu năm nay, James từng được Cleo - tạp chí hàng đầu của phụ nữ Australia, bình chọn là một trong 50 nam giới độc thân hấp dẫn nhất năm 2009.
An Bình
Theo Dailymail