Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã sa thải một cố vấn chủ chốt vì tội lạm dụng chức vụ. Đây là một trong những thay đổi lớn trong chính quyền kể từ khi ông nhậm chức, giới truyền thông hôm 19/11 đưa tin.
(Ảnh ghép VNN)
Mikhail Lesin, cựu Bộ trưởng, cố vấn truyền thông của Tổng thống Medvedev "được miễn nhiệm theo yêu cầu của bản thân", Kremlin cho biết trong một thông báo nhưng không nêu chi tiết.
Tuy nhiên, một nguồn tin chính quyền tiết lộ với hãng Interfax rằng Lesin buộc phải rời chức trách vì không tuân thủ những quy định cũng như cách hành xử có đạo đức. Nhân vật này đã dùng vị trí chính thức của mình để giải quyết những vấn đề không liên quan tới chức trách.
Ông Lesin là quan chức cấp cao nhất rời chính quyền của Tổng thống Medvedev. Được bổ nhiệm làm cố vấn Tổng thống vào năm 2004 dưới thời Putin, ông Lesin lại tiếp tục được tái bổ nhiệm một tuần sau khi ông Medvedev nhậm chức.
Kể từ khi kế nhiệm ông Putin làm Tổng thống vào tháng 5/2008, Medvedev thường xuyên cam kết giảm tham nhũng ở Nga và chấm dứt việc một số quan chức lạm quyền. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này chưa thực hiện một thay đổi lớn nào trong chính quyền kể từ khi lên làm Tổng thống. Điều này khiến một số nhà phân tích đã chỉ trích Tổng thống là hành động không đi kèm lời nói.
Nhật báo thương mại Vedomosti đưa tin, Tổng thống Medvedev tự mình ra quyết định sa thải vì ông Lesin có lợi ích kinh doanh trong truyền thông và do đó tạo ra xung đột lợi ích.
Lesin, 51 tuổi, từng giữ vị trí cao dưới thời cựu Tổng thống Yeltsin, đã từ chối bình luận về nguyên nhân ra đi. Ông này được coi là người rất gần gũi với Thủ tướng Putin, báo Vedomosti cho hay.
  • Hoài Linh (Theo CNA, Times)