Đà Nẵng: Cách công trình khoảng 15m, hàng chục hộ dân nằm trên đường Phạm Hồng Thái, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu. TP Đà Nẵng đã hứng chịu những tác hại không mong muốn từ khi cao ốc Golden Square khởi công. Công trình này nằm ở vị trí được mệnh danh là “Khu đất vàng”, rộng hàng ngàn m2, có 4 mặt tiền các đường Phạm Hồng Thái - Nguyễn Chí Thanh - Nguyễn Thái Học - Yên Bái. Đây là dự án khu phức hợp chung cư cao cấp - trung tâm thương mại - khách sạn - văn phòng cho thuê).Công trình Golden Square nhìn từ trên cao

Được “án ngự” bởi con đường 7,5 m, tuy nhiên, với những dư chấn mạnh mẽ từ việc thi công nền móng cao ốc Golden Square (Do Cty CP Địa ôc Đông Á làm chủ đầu tư), hầu hết các nhà dân (trên 15 nhà) ở dọc con đường Phạm Hồng Thái đều bị nứt, lún.

Ông Huỳnh Ngọc Châu - GĐ công ty Viet - Chen, đơn vị chủ quản của nhà hàng Chen Shabu (29. Phạm Hồng Thái), một trong những ngôi nhà bị nặng nhất ở đây cho biết: “Cách đây hơn 2 tháng, nhà hàng chúng tôi bắt đầu nứt, thời gian gần đây bị nặng hơn. Đây, anh hãy nhìn mà xem…”

Theo chỉ dẫn của ông Châu, chúng tôi được chứng kiến nền nhà hàng bị nứt 2 đường dài, 1 đường rộng 3 cm, đường kia nhỏ hơn 1 chút. Trần nhà bị toác, có chỗ hơn 3 cm. Tường cũng chịu chung cảnh ngộ như vậy.

“Mỗi lần có mưa xuống là nhà hàng chúng tôi bị dột, ảnh hưởng đến việc kinh doanh…Tôi đã làm đơn gửi lên phường Hải Châu 1 vào ngày 25/10 nhưng tận bây gìơ vẫn chưa có động tĩnh gì…”- Ông Châu bức xúc nói.

Có chung tâm trạng như vậy, chị Nguyễn Thị Hương vừa chỉ cho chúng tôi xem những vết nứt ở trần nhà bếp vừa giải bày: “Anh thấy đấy, đang yên đang lành, tự nhiên lại bị như thế này. Tôi không dám nấu ăn ở đây nữa vì sợ sụp bất cứ lúc nào, đành phải chuyển lên nấu tạm ở trên gác”.

Chị Hương cho biết thêm, cách đây khoảng 1 tháng, chị đã gửi đơn, đồng thời để có bằng chứng xác thực, chị đã chụp hình, đưa vào CD gửi kèm theo lên phường và đơn vị thi công. “Nhưng tới bây giờ tôi vẫn chưa nhận được phản hồi cũng như kiểm tra thiệt hại gì hết…”- chị Hương nói.

Nhân viên nhà hàng Chen đang chỉ các vết nứt ở tường và nền nhà

Không chỉ những nhà mặt tiền, mà những nhà kế giáp cũng chịu chung số phận.


Nhà của bà Trần Thị Trà (60 tuổi, 21. Phạm Hồng Thái) rất dài, gian phía trước làm quán internet cũng bị nứt nhiều nơi ở tường, nền. Gian kế là phòng khách, tiếp đến là phòng ngủ cũng đều bị tương tự.

Chỉ lên tường nhà, bà Trà phân trần: “Chú xem chúng tôi ngủ ở đây, nhìn thấy vết nứt càng ngày càng lớn và dài ra, hỏi không sợ sao được. Có nhiều đêm, tôi không tài nào chợp mắt, nhất là những khi họ đóng bên ấy, nhà rung lên theo…”.

Gần cạnh nhà bà Trà là khu tập thể hẻm 15 Phạm Hồng Thái, nhiều căn nhà của các hộ dân ở đây cũng không tránh khỏi dư chấn. Tưởng chúng tôi là người trên phường xuống kiểm tra, ai cũng hăng hái kéo vào nhờ chụp hình để làm bằng chứng.Vết nứt này khiến chị Nguyễn Thị Hương không giám nấu ăn ở bếp nữa

Ông Lê Sinh Hà (Tổ trưởng tổ 7, sống ở tầng 2 KTT) cho biết: “Dọc đoạn đường này không dưới 15 nhà dân bị ảnh hưởng. Dân trong tổ khu phố rất lo lắng, nguyện vọng của bà con là mong sớm được các cơ quan kiểm tra, khắc phục và đền bù xứng đáng; nhất là đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân chúng tôi”.

Bên cạnh dãy nhà tập thể này là trường THCS Trưng Vương, với hàng ngàn học sinh theo học. Công trình này thi công đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy và học tập như tiếng ồn, bụi bặm… Đáng sợ nhất là 2 cần cẩu cao quay đi quay lại, lơ lửng ở trên đầu.

Thầy Nguyễn Tiến Khải, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Rất nhiều phụ huynh và học sinh cứ phàn nàn về tiếng ồn nơi công trình làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em. Riêng 2 cần cẩu thì quay ngay trên dãy nhà 3 tầng phía đường Phạm Hồng Thái, gồm 14 phòng với trên 350 học sinh học ở phía dưới. Chúng tôi rất lo sợ sự không an toàn cho các em. Tuy nhiên, việc học tập thì vẫn phải tiến hành…”

Cũng theo thầy Khải, đơn vị Chủ đầu tư và thi công chưa có động thái làm việc nào với nhà trường đối với những vẫn đề này, nhất là đảm bảo an toàn tính mạng cho thầy cô giáo và học sinh. Cách đây hơn 1 tuần, nhà trường đã làm đơn gửi lên phường và quận.Hai cần cẩu lớn hàng ngày vẫn quay trên đầu các học sinh trường THCS Trưng Vương

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Dũng, chủ tịch UBND phường Hải Châu 1, thừa nhận địa phương có phần chậm trễ trong việc giải quyết đơn thư của bà con với lý do là gửi rải rác, đang chờ tập hợp để giải quyết 1 lần.

“Chúng tôi cũng đã cho cán bộ địa chính xuống khảo sát tình hình và sẽ cho họp dân cùng với các bên liên quan để đưa ra biện pháp giải quyết hợp lý” - ông Dũng nói.

Ngày 14/11, UBND phường Hải Châu 1 đã mời các bên liên quan và thanh tra Sở xây dựng để giải quyết đơn của các hộ dân xung quanh công trình này.

Sau cuộc họp, Chủ tịch UBND phường đã có Báo cáo gửi UBND quận Hải Châu và Thanh tra Sở xây dựng với 4 điểm, yêu cầu Chủ đầu tư và Đơn vị thi công khảo sát, kiểm tra thực trạng và có biện pháp khắc phục, xử lý đối với các công trình dân sinh và công cộng bị ảnh hưởng trong thời tới, đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống tại đây và những người qua lại. Đề nghị Chủ đầu tư và Đơn vị thi công cần kiểm tra lại biện pháp thi công để Thanh tra Sở xây dựng kiểm tra trong thời gian đến.


Nguyên Quang