"Dù hiếu động nhưng may mắn là học sinh của em rất ngoan. Cô Hà mà nghiêm giọng là các em không dám ho he nữa", Nguyễn Thu Hà - "búp bê thể dục nghệ thuật" cười tươi, khoe lúm đồng tiền.
Nguyễn Thu Hà hiện là sinh viên trường ĐH Thể dục Thể thao Hà Nội, đồng thời làm cô giáo từ năm 2007 đến nay. Cô vừa đoạt danh hiệu Á khôi tại cuộc thi iMiss Thăng Long 2009.
Bắt đầu ngày mới từ 5h30 sáng, vượt quãng đường 20 km mới đến trường ĐH Thể dục thể thao, chiều lên lớp dạy cho các em thiếu nhi tới tối mịt, thời gian dành cho bản thân ít ỏi vào buổi tối. "Em chỉ mong đến ngày lễ, tết để được nghỉ ngơi bên gia đình", Hà tâm sự.
Hà rực rỡ trong đêm thi iMiss Thăng Long đầu tháng 11. Ảnh: Quý Thông.Là chị cả trong gia có 3 chị em, bố mẹ đều làm trong ngành nghệ thuật, Hà bắt đầu xa gia đình từ năm lên 8 bởi đặc thù của bộ môn thể dục nghệ thuật. Theo đuổi gần chục năm và khi bắt đầu gặt hái thành công, niềm đam mê của Hà chịu thử thách khi bị chấn thương trong lúc tập luyện năm 2004. Hà được khuyên nghỉ tập luyện do bị bẹp đĩa đệm.
"Thời điểm đó quả thật là rất khó khăn đối với em. Nhưng với tình yêu thể dục nghệ thuật, em vẫn theo đuổi tới năm 2007 mới giải nghệ và chuyển sang huấn luyện và giảng dạy", Hà nói.
Sau 2 năm tiếp tục gắn bó với đam mê trên cương vị mới, cô giáo trẻ tuổi này cho hay, được như ngày hôm nay là nhờ công dẫn dắt của cô Đỗ Thanh Xuân, huấn luyện viên đầy nhiệt huyết mà Hà coi cô như người mẹ thứ hai. "Mình chỉ mong sẽ trở thành huấn luyện viên như cô để đào tạo ra những vận động viên giỏi cho thành phố", Hà cho biết.
...và giản dị, trẻ trung ngoài đời. Ảnh: Quý Thông.
Công việc hiện tại của Hà là đào tạo lứa đầu cho thể dục nghệ thuật Hà Nội. Học sinh là những em mới bước vào luyện tập những buổi đầu, đa số là các em có độ tuổi từ 5 đến 10. Do lịch học chính tại trường học chiếm mất nửa ngày, buổi chiều các em mới tập luyện nên Hà luôn gắng tạo cho các em cảm giác thoải mái như những buổi học ngoại khóa.
"Dù hiếu động nhưng may mắn là học sinh của em rất ngoan. Cô Hà mà nghiêm giọng là các em không dám ho he nữa", Hà cười tươi, khoe lúm đồng tiền.
Ảnh Thu Hà giản dị ngoài đời.Say sưa kể về các học trò nhỏ, cô giáo có lúm đồng tiền xinh xắn cho biết, các em còn nhỏ nên cần truyền hứng thú và đam mê với việc tập luyện. Quan trọng hơn, những động tác với lứa tuổi này phải cực kỳ chính xác, nếu không sau này không thể sửa được.
Nhớ lại kỷ niệm ngày đầu tiên được đón ngày 20/11 với tư cách là một giáo viên, cô giáo thể dục xinh xắn này xúc động: "Mình thấy tự hào lắm! Cảm giác khi được nhận những bó hoa, lời chúc từ phụ huynh và các em học trò nhỏ như luồng gió mát giúp mình có thêm động lực để tiếp tục với đam mê".
Được coi là búp bê của môn thể dục nghệ thuật, từ 2001-2006, Nguyễn Thu Hà liên tục đoạt Huy chương vàng thể dục nghệ thuật toàn quốc, Huy chương bạc giải Thể dục nghệ thuật Malaysia mở rộng 2002 và Huy chương đồng SEA Games 2005. Trong cuộc thi iMiss Thăng Long vừa qua, Thu Hà là Á khôi 2.
Quý Thông