Thị trường viễn thông bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt khi có sự góp mặt của nhà khai thác di động thứ 8 - Indochina Telecom. Giá cước được dự báo sẽ tiếp tục giảm mạnh thời gian tới.


Dự báo với mức độ phát triển như hiện nay vào năm 2015, giá cước di động Việt Nam sẽ nằm vào nhóm rẻ nhất thế giới.

Theo kế hoạch, Indochina Telecom sẽ triển khai mạng di động mới từ quý I/2010 với giá cước được tiết lộ là sẽ giảm so với các doanh nghiệp đang hoạt động. Điều này dễ hiểu đối với các nhà khai thác mới tham gia thị trường chưa có khách hàng thì giảm giá được coi là chiêu phát triển thuê bao hữu hiệu nhất.
Thông thường, các mạng di động mới sẽ có mức cước thấp hơn các doanh nghiệp cũ khoảng 10-15%.
Hiện Beeline là mạng di động có mức cước thấp nhất với 1.199 đồng cho một phút gọi ngoại mạng. Các cuộc gọi nội mạng thì được miễn phí.
Dự báo với mức độ phát triển như hiện nay vào năm 2015, giá cước di động Việt Nam sẽ nằm vào nhóm rẻ nhất thế giới. Ảnh: Hoàng Hà.Theo nhiều chuyên gia viễn thông, giá thành mỗi phút di động ở Việt Nam hiện nay là 700-1.000 đồng, tùy theo mức độ đầu tư, lượng thuê bao, quá trình khai thác, vận hành, điều kiện kinh doanh của mỗi mạng. 5 năm trở lại đây dù đã giảm cước khá nhiều, nhưng vẫn chưa có mạng nào “chọc thủng sàn giá".
Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng giá cước di động Việt Nam hiện nay đã vào mức trung bình của khu vực và thế giới. Và dự báo với mức độ phát triển như hiện nay vào năm 2015, giá cước di động Việt Nam sẽ nằm vào nhóm rẻ nhất thế giới.
Hiện lưu lượng cuộc gọi bình quân của mỗi thế bao di động VN chỉ ở khoảng 100 phút mỗi tháng, trong khi con số của Trung Quốc là 300 phút và mức bình quân của thế giới là 200 phút một tháng.