(Dân trí) - Sau một ngày bị bắt, Ngô Quang Trưởng - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hải đã thừa nhận chủ mưu thuê nhóm giang hồ sát hại ông Đặng Xuân Sĩ, nguyên phó giám đốc của công ty này.
>> Bắt giám đốc thuê người sát hại phó giám đốc

Ngô Quang Trưởng khi bị đưa về CQĐT.
Theo lời khai của Ngô Quang Trưởng tại cơ quan điều tra thì Trưởng từng làm việc tại một xí nghiệp sản xuất gạch ở Tây Ninh. Trong một lần “túng làm liều” Trưởng bị công an bắt khi đang trộm cắp xe gắn máy và bị Tòa án Tây Ninh tuyên án 4 năm tù giam.
Sau khi ra tù, Trưởng tìm cách nhập được hộ khẩu huyện Hóc Môn và thâm nhập giới “cò” đất và “cò” mua bán xe gắn máy. Tại đây, Trưởng tiếp tục bị Công an huyện Hóc Môn tạm giữ 7 ngày, xử phạt hành chính vì có liên quan đến đường dây làm giấy tờ giả mua bán xe gắn máy.
Từ việc “cò” đất, “cò” xe, tích lũy được một số vốn cộng với một số mối quan hệ với cán bộ của UBND huyện Hóc Môn, Trưởng đã quyết định hùn vốn với ông Sĩ thành lập Công ty TNHH Hoàng Hải vào năm 2000 và đến năm 2007 chuyển thành Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Hải.
Vốn làm ăn bất chính nên không ít lần Trưởng xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp với đối tác làm ăn. Để giải quyết, Trưởng đã kết thân với Vũ Văn Luân (tự Luân “con” 44 tuổi, ngụ Hải Phòng, tạm trú quận Tân Phú) một tay anh chị có tiếng nhờ vả Luân giải quyết chuyện mâu thuẫn cá nhân.
Khi biết việc ông Sĩ tố cáo sai phạm của mình, lo sợ bị lộ nên Trưởng đã tìm đến Luân nhờ giải quyết nhanh gọn để bịt đầu mối.
Ngày 14/10, Trưởng đã đưa ảnh ông Sĩ cho Luân cùng đàn em nhận dạng, đồng thời cung cấp thông tin sáng 15/10, ông Sĩ sẽ cùng Trưởng đi họp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.
Nắm rõ lịch trình trưa ngày 15/10, Luân đã chỉ đạo cho 2 đệ tử của mình là Việt, Khoa ra lệnh cho 4 đàn em đâm ông Sĩ ngay trước số nhà 88 đường Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1).
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ sát hại ông Sĩ hợp mỗi “sát thủ” trực tiếp ra tay được trả tiền công là 1,5 triệu đồng. Riêng số tiền mà Trưởng thuê Luân, đến nay vẫn chưa được tiết lộ.
Trung Kiên