TT - Ngày 18-11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Ðức Phát đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành gấp rút chỉ đạo thực hiện ngay kế hoạch chống rét, chống đói cho gia súc, gia cầm; hướng dẫn người dân tăng cường củng cố chuồng trại, chuẩn bị thức ăn, nước uống cho gia súc, gia cầm; khi nhiệt độ ngoài trời dưới 120C, không sử dụng gia súc làm việc hoặc cày, kéo và chăn thả trâu, bò, dê, ngựa ngoài đồng, bãi.
Ðó là chỉ đạo nhằm đối phó với không khí lạnh tăng cường, tiếp tục gây rét ở miền Bắc.

Người dân Sa Pa sưởi ấm chống rét - Ảnh: H.Thảo

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Ðêm 19 và ngày 20-11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Từ đêm 19-11, ở vịnh Bắc bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Ở các tỉnh Trung Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Còn các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày khoảng 13-150C), có nơi rét hại (nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 130C), cần đề phòng sương muối. Dự báo đợt không khí lạnh thứ ba liên tiếp kể trên, tính từ ngày 12-11, sẽ suy yếu dần vào cuối tuần. Từ ngày 24 và 25-11, thời tiết sẽ có dấu hiệu ấm dần lên.
Ông Lưu Minh Hải - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai - cho biết lúc 7g ngày 18-11, nhiệt độ thấp nhất ghi nhận tại Sa Pa là 2,80C. Do trời có dấu hiệu quang mây làm hiện tượng bức xạ diễn ra mạnh hơn nên trong đêm 18 và 19-11, có khả năng xuất hiện sương muối, băng giá ở những khu vực núi cao từ 1.900m trở lên thuộc các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu.
Còn theo ông Phan Duy Hạnh - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, đợt không khí lạnh đầu tiên này đổ về Lào Cai sớm hơn nửa tháng so với mọi năm, với cường độ mạnh trong những ngày vừa qua đã kéo nhiệt độ ở nhiều vùng cao trong tỉnh xuống thấp nhất kể từ đầu mùa.
Do nhiệt độ giảm sâu trong thời gian ngắn, gây rét đậm đột ngột nên tại Lào Cai có nhiều trẻ em và người già mắc các bệnh viêm phổi, hen suyễn, huyết áp phải nhập viện điều trị, lượng bệnh nhân tăng 20-30% so với ngày thường. Ở thôn Móng Sến 2 của huyện Sa Pa đã có trâu, nghé chết rét.

T.PHÙNG - Ð.BÌNH - H.THẢO

www.tuoitre.com.vn
P.S: Không chừng sắp có tuyết rơi rồi...