Máy tính xách tay dần thay thế máy để bàn trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, laptop cũng là thiết bị “ngốn” pin nhanh đến chóng mặt nên người dùng rất lo lắng khi phải làm việc lâu dài trên máy tính này. Những mẹo sau đây giúp tăng tuổi thọ pin cho laptop.

1. Phân mảnh ổ cứng (defrag) thường xuyên

Ổ cứng chạy càng nhanh thì máy tính của bạn cũng sẽ làm việc “trơn tru” hơn vì thế pin cũng sẽ giảm bớt “gánh nặng” để tải ổ cứng. Do đó, tuổi thọ của pin sẽ được tăng lên. Bạn nên lưu ý điều này để tối ưu hóa ổ cứng bằng cách defrag thường xuyên (tất nhiên là không phải lúc laptop chạy bằng pin mà là bằng điện nguồn).

2. Giảm sáng màn hình

Hầu hết các laptop đều có chức năng chỉnh ánh sáng màn hình. Không phải ai cũng biết giảm bớt ánh sáng màn hình là một cách để kéo dài pin cho laptop. Mở hộp thoại Display Settings trong Control Panel để giảm sáng đến lúc thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận được.

3. Tắt bớt những chương trình chạy nền (background)


Đó là những chương trình, như: itunes, Desktop Search… Tất cả những chương trình này tạo “gánh nặng” cho CPU và làm giảm tuổi thọ pin. Bạn hãy tắt tất cả các ứng dụng mà không cần thiết khi bạn phải làm việc bằng pin.

4. Tắt các thiết bị ngoại vi


Các ổ cắm USB, kể cả chuột và cổng Wi-Fi, đều ngốn điện năng của laptop. Bạn nên tháo hoặc tắt tất cả kết nối này khi không dùng đến. Và, bạn cũng lưu lý là không nên xạc điện cho các máy khác, ví dụ như máy nghe nhạc iPod bằng laptop khi máy tính đang chạy bằng pin.

5. Tăng thêm RAM

Tăng thêm RAM cho laptop để máy tính chạy nhanh hơn thay vì phụ thuộc vào bộ nhớ ảo của máy tính. Tuy nhiên, bộ nhớ ảo lại không tiêu tốn điện năng còn RAM thì ngốn nhiều năng lượng. Vì thế, bạn chỉ nên tăng RAM khi cần thiết để chạy các chương trình cần nhiều bộ nhớ.

6. Chạy bằng ổ cứng thay vì CD/DVD

Ổ cứng vốn tiêu tốn nhiều điện năng nhưng ổ đĩa CD và DVD còn ngốn nhiều năng lượng hơn nữa. Vì thế, dù không dùng đến các ổ đĩa này thì chúng vẫn quay và làm giảm tuổi thọ pin. Do đó, bất cứ khi nào có thể, bạn nên chạy bộ nhớ ảo bằng các chương trình, như phần mềm tạo ổ đĩa CD ảo Alcohol 120% thay vì các ổ đĩa quang.

7. Lau sạch pin laptop

Cứ vài tháng bạn nên lau sạch các phần tiếp xúc kim loại của laptop bằng một loại vải được tẩm nước tẩy rửa chuyên dụng. Việc lau sạch này sẽ giúp pin chạy hiệu quả hơn, đỡ tốn điện năng hơn.

8. Chăm sóc pin - “tập thể dục” cho pin

Không nên để pin đã xạc trong trạng thái không hoạt động quá lâu. Mỗi lần xạc, bạn nên sử dụng đến pin ít nhất là 2-3 tuần mỗi lần. Và, cũng không nên để pin hết sạch pin mà không xạc điện trong thời gian dài.

9. Đặt chế độ ngủ đông (Hibernate) chứ không phải là Standby

Mặc dù chế độ Standby có thể tiết kiệm được ít điện năng cho laptop khi không dùng đến máy nhưng chế độ ngủ đông (hibernate) lại thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn.

Bạn có thể khởi động chức năng này theo hướng dẫn sau:

Với Windows XP, chức năng này nằm trong phần Power Options của Control Panel. Với Windows Vista, thì bạn khởi động nó tại Mobile PC của Control Panel. Tính năng này giúp bạn cài đặt lúc nào thì nên bật chế độ tắt màn hình (có thể là sau 5 phút không dùng đến máy) và khi nào thì cho máy hoạt động ở chế độ ngủ (sleep) (không quá 10 phút không dùng đến máy). Còn nếu bạn muốn cho laptop của mình khởi động lại trong một khoảng thời gian nào đấy thì hãy kích hoạt chức năng ngủ đông (hibernate).

(Theo báo Dantri)