Khi nhắc đến gỏi gà chúng ta sẽ liên tưởng đến các món gỏi phổ biến như : gỏi gà bắp chuối, gỏi gà hành tây, gỏi gà cải bắp, gỏi gà rau răm hoặc các món lạ hơn như gỏi gà chuối cây, gỏi gà đầu hành, gỏi gà tôm khô,… Tất cả những món gỏi làm từ gà ta đều là những món ngon khó tả khiến bao thực khách say mê.

Hôm nay Gatasach.com sẽ giới thiệu đến Quý khách món gỏi gà khá lạ và hấp dẫn, món Gỏi gà xé phay trộn rau lang.

Gà ta là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Rau lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ, tính bình, vị ngọt, không độc, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Với những lợi ích như thế, có nhiều người gọi rau khoai lang là “sâm nam”.

Gỏi gà xé phay trộn rau lang có vị thơm ngọt và dai của thịt gà, vị giòn ngọt của rau lang, vị chua nhẹ của chanh và mùi thơm đặc trưng từ hỗn hợp gỏi giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn và ngon miệng cho bữa ăn.
Để có đĩa gỏi gà xé phay trộn rau lang thật ngon, Quý khách cần chuẩn bị và thực hiện theo các bước sau:

+ Luộc gà: nếu muốn luộc gà ngon, bóng, quý khách nên chọn đúng gà ta (gà đồi, gà rẫy, gà vườn), để gà vào nồi nước luộc từ lúc bắc nồi nước lên bếp (nước ở nhiệt độ thường), đến khi nước sôi già (10 phút từ lúc bắt đầu sôi) là gà chín tới. Vớt ra để ráo. Xé miếng vừa ăn.

+ Rau lang: 1 bó to. Lặt như bình thường, có cả cọng. Nếu cọng già thì tước sơ. Nếu bụng yếu thì chú ý bấm bỏ đọt đầu của ngọn (chút xíu phía đầu thôi -> bớt nhựa). Rửa sạch, gần đến lúc trộn thì vò nhẹ cho hơi dập để dễ ngấm.
+ Hành tây: 1 củ bào mỏng

+ Nước trộn: (làm nhiều nhiều để còn chừa một phần chấm gà)
- 5 tép tỏi + 1 quả ớt: đâm nát (giống làm nước mắm)
- 30ml nước luộc gà (4 muỗng canh)
- 15ml dầu ăn hoặc mỡ gà thắng (nếu có)
- 15ml nước mắm (2 muỗng canh)
- 3 muỗng cà phê đường
- 1/2 đến 1 muỗng cà phê tiêu tùy khẩu vị từng nhà
- Nước 2 quả chanh to
- Nước 2 quả tắc (nếu có)
- Muối
Trộn tất cả nguyên liệu của phần “nước trộn” lại cho đều, muối cho sau cùng và dùng muối để nêm cho đến khi hỗn hợp nước trộn này mặn chua ngọt vừa miệng.

+ Trộn: chế từ từ từng muỗng nước trộn vào rau lang (đã vò hơi dập) và hành tây, trộn đều đến khi hơi ngấm là được (khoảng 6-8 muỗng canh). Đừng cho nhiều nước quá rau lang sẽ mau xẹp. Phần nước còn lại để chấm gà. Cho gà xé vào trộn đều. Dọn ra ăn ngay, không cần chờ gà thấm vì gà có thể chấm muối tiêu chanh/tắc hoặc chấm nước trộn.

Gatasach.com xin chúc Quý khách có một bữa ăn ngon miệng.