Phát hiện họ hàng mới của khủng long bạo chúa
( 2:47 PM | 09/11/2009 ) Theo The Daily Mail (Anh), các nhà khoa học người Anh và Đức gần đây đã phát hiện một bí mật về quan hệ giữa hóa thạch sọ khủng long Proceratosaurus với khủng long Tyrannosaurus (khủng long bạo chúa) được cho là cổ nhất thế giới từ trước đến nay.

Một hình ảnh mô phỏng khủng long Proceratosaurus. (Ảnh: dinosaurpicturesonline)

Khủng long Proceratosaurus được phát hiện năm 1901 và được bảo tồn tại bảo tàng lịch sử tự nhiên London ở quận Gloucester, vương quốc Anh.
Các nhà khoa học đã dùng công nghệ chụp cắt lớp X-quang để tạo ra hình ảnh không gian 3 chiều về sọ khủng long Proceratosaurus qua đó giúp tìm hiểu chi tiết về kết cấu bên trong.
Sau khi tìm hiểu các nhà khoa học phát hiện thấy hàm dưới và vỏ não của hóa thạch sọ này có kết cấu rất giống với hóa thạch sọ khủng long Tyrannosaurus đã được phát hiện trước đó.
Angela Milner – chuyên gia về khủng long thuộc bảo tàng lịch sử tự nhiên London cho biết: “Kết quả phân tích của chúng tôi cho thấy sọ khủng long mới được phát hiện này thuộc họ hàng với loài khủng long Tyrannosaurus. Điều này khiến chúng tôi vô cùng kinh ngạc."
Theo chuyên gia Milner, phát hiện mới nhất này đã cho thấy ý nghĩa tầm quan trọng của các hóa thạch đang được bảo tồn tại các bảo tàng đối với những nghiên cứu hiện tại và tương lai, qua đó tìm hiểu sâu hơn về các loài khủng long trên khắp thế giới./.


Ngọc Thúy (Vietnam+)