Đĩa CD, băng từ, máy nghe nhạc MP3... vẫn tồn tại nhưng lâu rồi người ta không còn sử dụng đến hoặc tin rằng chúng sắp bị thay thế.
Kết nối quay số (dial-up)
Tại một số quốc gia, băng thông rộng đã hoàn toàn phổ biến. Ở một số khu vực khác, kết nối dial-up vẫn đang thịnh hành. Nhưng trong tương lai, ít ai cần đến đường truyền siêu chậm đó nữa.
Cáp nguồn
Bàn sạc cảm ứng hay bộ sạc pin không dây trong điện thoại Palm Pre và laptop Dell Latitude Z vẫn còn đắt đỏ nhưng nhận được phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng, cho thấy khi công nghệ này trưởng thành, người ta sẽ không nuối tiếc gì các sợi dây vướng víu nữa.
Hệ điều hành
Hệ điều hành máy tính không dễ bị khai tử, nhưng các ứng dụng web đang trở nên phổ biến khiến vai trò của hệ điều hành sẽ ngày một kém quan trọng hơn.
Máy nghe nhạc
Sau khoảng một thập kỷ xuất hiện trên thị trường, các thiết bị MP3 đang bắt đầu không có mặt trong danh sách mua hàng của người sử dụng. Không phải vì thiết bị không hữu dụng mà ngày nay, người ta có xu hướng tải nhạc và nghe trực tiếp trên điện thoại thay vì mang hai thiết bị đi cùng lúc. Như trong trường hợp của Apple, dù iPod vẫn là "con gà đẻ trứng vàng", doanh số iPhone được coi là "sự ngọt ngào cay đắng" với họ vì mỗi chiếc iPhone được bán ra thường đồng nghĩa khách hàng đó sẽ không mua iPod nữa.
Thiết bị định vị cầm tay
Khi điện thoại thông minh được trang bị các tính năng mới và số người dùng tăng lên, người ta sẽ chứng kiến nhiều công nghệ dần bị đẩy ra khỏi thị trường di động như máy nghe nhạc MP3 và sắp tới có thể là cả thiết bị GPS.
Lưu trữ trên băng từ
Các công nghệ lưu trữ thường không bị thay thế nhanh chóng như trong những lĩnh vực khác. Băng từ đã tồn tại vài thập kỷ nhưng vẫn được dùng hiện nay vì đây là phương tiện sao lưu giá rẻ và hiệu quả.
Cáp ngoại vi
Khi công nghệ Bluetooth ra đời, giới quan sát tin rằng cáp nối các thiết bị ngoại vi đang trở nên thừa thãi. Dù hiện mới chỉ có chuột, bàn phím không dây được tiêu thụ với số lượng lớn, nhiều thiết bị khác như máy in cũng đang được không dây hóa.
Đĩa CD
Sự xuất hiện của thẻ nhớ, DVD và của ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến đang khiến doanh thu của CD giảm sút. Khi giá cước băng thông giảm và kết nối Internet nhanh hơn, đĩa CD sẽ khó có chỗ đứng trên thị trường.
Desktop PC
Doanh số PC hiện vẫn cao hơn laptop, đặc biệt game thủ vẫn cần những hệ thống có hiệu suất cao, đồ họa mạnh, làm mát tốt và màn hình to. Nhưng trong xu hướng thiết bị ngày càng gọn nhẹ, laptop sẽ đạt năng lực hoạt động tương đương desktop PC và sẽ thay thế cho những chiếc thiết bị cồng kềnh, khó di chuyển.
Châu An (theo V3)