Người đàn bà gầy nhẳng, gương mặt hốc hác, co rúm người mỗi khi chàng thiếu niên đứng trước vành móng ngựa khai nhận về hành vi giết chết con trai bà. Oái ăm thay, bị cáo đó cũng chính là đứa con bà đã rứt ruột sinh ra...

Ngồi bên cạnh, người đàn ông trong chiếc áo quân nhân bạc màu cứ quay quắt nhìn vợ rồi lại ngước sang đứa con lầm lạc của mình. Nhày xét xử, ông đến tòa với tư cách là người bảo hộ cho Kim Rô Si vì bị cáo chưa tròn 16 tuổi. Còn vợ ông là đại diện cho người bị hại. Chỉ cách vợ chồng ông mấy bước chân, Rô Si đã mất hẳn vẻ ngang ngược của cậu nghịch tử thường ngày. Nó không ngừng run rẩy, vầng trán rịn mồ hôi trước ánh mắt nghiêm nghị của HĐXX.
Gần 20 năm trước, cám cảnh người phụ nữ dân tộc hiền lành oằn mình nuôi dạy các con thơ, anh bộ đội phục viên đã nguyện cùng chung vai chia sẻ. Năm 1993, Rô Si ra đời trong sự thương yêu đùm bọc của các anh chị cùng mẹ. Trong đó có Thanh, người anh trai lớn, là đặc biệt cưng chiều đứa em khôi ngô, kháu khỉnh.
Nhưng từ bé, Rô Si đã tỏ rõ là đứa cứng đầu. Chỉ học đến lớp 2, nó bỏ ngang để chơi bời với những đứa lớn hơn trong xóm, bỏ ngoài tai sự dạy dỗ của gia đình. Phần vì công việc nương rẫy vất vả, phần phải tất bật với 3 đứa em chào đời sau nó, cha mẹ Rô Si càng khó kiểm soát lối sống hoang dại của đứa con sớm hư hỏng này.
Chỉ trong một tháng đầu năm nay, Kim Rô Si đã liên tiếp bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau, gây mất trật tự công cộng rồi sau đó là áp dụng biện pháp giáo dục tại xã. Tuy nhiên, chứng nào tật nấy, Rô Si vẫn tụ tập cùng những thanh niên hư hỏng để ăn nhậu và bàn tính chuyện “khai thông văn minh” bằng trò… đi học nhảy.
Theo đó, Kim Rô Si rủ thêm cô bé hàng xóm tham gia lớp học này nhưng bị mẹ cô phản đối kịch liệt, cấm tiệt con gái quan hệ với “đứa hư hỏng”. Tức giận, ngày 8/4, Rô Si sang nhà bà này chửi mắng thậm tệ người đáng tuổi mẹ mình rồi kéo lũ bạn đi nhậu.


[IMG]http://upnhanh.sieuthinhanh.com/userimages
Ánh mắt thẫn thờ của người đàn ông bên chị vợ cũng chưa nguôi đau buồn.

Tối hôm đó, nó mò về nhà trong bộ dạng say khướt. Đau lòng trước đứa con trai ngỗ nghịch, mẹ Rô Si lên tiếng rầy la liền bị nó đốp chát lại không tiếc lời. Lúc này, mẹ cô bé hàng xóm cũng tìm đến “mắng vốn” chuyện nó hỗn xược với mình. Đang thiu ngủ trên võng, nghe thấy, Rô Si bật dậy, xông tới chửi mắng và đuổi bà này về. Hắn còn hăm dọa nếu không về sẽ dùng dao đâm chết. Trong khi người đàn bà còn đang chần chừ, nó chạy xuống bếp rút con dao lao đến…
Cùng lúc, anh Thanh đi làm về. Thấy em trai lăm lăm dao nhọn trong tay, còn mẹ đang ghì chặt người Rô Si không cho đuổi theo người hàng xóm nên cũng chạy đến can ngăn. Như một con thú hoang, Rô Si xô ngã mẹ khiến mặt bà va vào tường. Tức giận, Thanh vừa ôm em vừa vung tay đánh vào đầu Rô Si. Ngay lập tức, nó quay dao, đâm thẳng vào ngực anh trai mình. Thấy máu anh tuôn xối xả, Rô Si như bừng tỉnh, nó sợ hãi khóc thét và xé áo băng vết thương cho anh nhưng tất cả đã muộn, anh Thanh chết ngay sau đó do vết thương quá nặng.
Ngày 14/8, với hành vi phạm tội như trên, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Kim Rô Si mức án 7 năm tù về tội “giết người”. Sau đó, nó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
“Bị cáo quá hung hăng, côn đồ. Cấp sơ thẩm xử bị cáo mức án đó là quá nhẹ. Thấy gia đình nỗi đau chất chồng, tôi thành thật khuyên bị cáo nên rút kháng cáo để án sơ thẩm có hiệu lực sẽ có lợi hơn. Nếu không, tôi sẽ đề nghị HĐXX kiến nghị Giám đốc thẩm vụ án theo hướng tăng hình phạt”. Vị công tố viên đưa ánh mắt ái ngại nhìn người đàn bà đang ôm mặt sụt sùi.
“Tôi chỉ nhỡ tay chứ không cố tình giết anh mình. Vì mẹ cô bạn có những lời nói xúc phạm quá nặng nề nên tôi chỉ muốn lấy dao ‘hù’ bà ấy, không ngờ lại ra nông nỗi thế này. Tôi hối hận lắm… Tôi không rút kháng cáo”, Kim Rô Si mếu máo trả lời.
Không nói được nhiều, với tư cách là đại diện cho người bị hại, người mẹ tha thiết xin tòa giảm án cho bị cáo như cách giảm bớt nỗi đau chất chứa trong gia đình bà.
Ngày 29/10, xét thấy không có tình tiết gì mới để giảm tội cho Kim Rô Si, tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo này.
Tra tay vào còng, Kim Rô Si vừa khóc vừa nói lời xin lỗi muộn màng đến cha mẹ nhưng bên dưới, dáng gầy còm của mẹ nó đã ngã gục xuống ghế tự bao giờ…