Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm đều là những căn bệnh xương khớp hay gặp ở người cao tuổi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt những người mắc bệnh gai cột sống thì việc bổ sung lượng canxi và vitamin cho cơ thể là rất cần thiết. Bởi vậy bạn nên tham khảo ngay một số món ăn trị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm vừa ngon, vừa dễ làm ngay sau đây.
Ngoài tuổi tác, chấn thương hay di truyền nguyên nhân chính gây ra các bệnh xương khớp là do chế độ ăn uống. Ăn uống không đầy đủ hoặc thừa chất dễ dẫn đến béo phì làm tăng áp lực lên cột sống và tăng sự hình thành của các gai xương. Bởi vậy, những ngươi mắc bệnh gai cột sống nói riêng và bệnh xương khớp nói chung cần có một chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng mà phù hợp với tình trạng bệnh. Sau đây là một số món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại rẻ, dễ làm mà bạn nên “gối đầu giường” để làm bí quyết trị bệnh gai xương cho mình và người thân.

1. Trị gai cột sống bằng ngải cứu chiên trứng gà



Chuẩn bị nguyên liệu: 1-2 quả trứng gà, ngải cứu, hành khô, tiêu, muối, nước mắm và dầu ăn.

Cách chế biến


  • Ngải cứu nhặt bỏ rễ rồi đem rửa sạch thái mỏng.
  • Trứng gà đập ra bát cho gia vị và cho ngải vào khuấy đều.
  • Tiếp theo đặt chảo lên bếp, chờ nóng chảo rồi cho dầu ăn vào cho đến khi khi dầu sôi thì đổ hỗn hợp trứng ngải vào chảo. Chờ khoảng 30 giây rồi lật cho 2 bên vàng đều là được. Sau đó bạn có thể dùng ăn với cơm hoặc có thể ăn không tùy theo ý thích.

Trong Đông y, ngải cứu có vị thơm nồng, hơi đắng, cay, tính ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, an thai cầm máu và trị bệnh gai cột sống hiệu quả. Trứng gà cũng được xếp vào loại món ăn bổ dưỡng, đồng thời làm vị thuốc quý có vị mặn, mát cổ họng, tính lạnh, bồi bổ khí huyết và đặc biệt chữa một lượng canxi dồi dào cung cấp cho hệ xương cốt. Vì thế sự kết hợp giữa ngải cứu và trứng gà không những là món ăn ngon mà còn hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị gai cột sống của nhiều bệnh nhân.

2. Xương rồng nấu cá lóc
Nguyên liệu gồm


  • 1 con cá lóc nặng khoảng 300g
  • 3 đọt xương rồng chia ba còn non, trung bình mỗi đọt dài khoảng 10 cm.

Cách chế biến


  • Xương rồng đem cắt bỏ hết gai xương rồi đem rửa sạch, thái mỏng
  • Cho 3 muỗng cà phê muối vào xương rồng đã bào, bóp đều để giảm lượng mủ xương rồng và rửa sạch lại bằng nước cho hết muối.




  • Tiếp tục làm sạch mủ xương rồng bằng 3 muỗng cà phê muối và rửa sạch lại bằng nước.
  • Cá lóc làm sạch nhớt rồi bỏ bộ lòng đi.
  • Khi các nguyên liệu đã xong thì cho cá lóc và xương rồng vào nồi, Cho thêm 1 bát nước vào rồi nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Khi thấy cá chín thì lập tức tắt bếp và không thêm bất cứ gia vị nào.

Đổ canh xương rồng cá lóc ra bát là đã có thể sử dụng ngay được, có thể thay nó co món canh hằng ngày và nên ăn hết trong ngày, không để qua đêm sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của món ăn.

Nấu và ăn liên tục trong 5 ngày sẽ giúp bạn cảm nhận rõ chứng đau nhức do gai cột sống gây nên tan biến hẳn, những cơn đau nhức có thế sẽ mất đi hoàn toàn, các gai xương sẽ không còn phát triển.
Nguồn http://benhgaicotsong.info/2-mon-cho...at-vi-dia-dem/