Gừng là một loại thực phẩm có vị cay, tính ẩm và 3 kinh phế, tỳ, vị được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn hằng ngày. Trong Y học cổ truyền gừng còn là nguyên liệu của các bài thuốc trị bệnh dù hàn hay nhiệt, hư hay thực và có tác dụng chống lạnh, hồi dương, thông lạch, trị mất ngủ vô cùng hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của gừng đối với sức khỏe ở bài viết dưới.
Phòng chống sỏi mật
Nghiên cứu mới đây cho thấy sử dụng gừng thường xuyên rất có lợi cho những người sỏi mật và là một sản phẩm hỗ trợ điều trị sau sỏi mật vô cùng hiệu quả. Những thành phần có trong vị cay của gừng tươi như: 6-Zingiberol, Ginger oil và 4 chất khác phân tách ra được, đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana – chất gây ra bênh sỏi mật. Các loại tinh dầu thơm có trong gừng có tác dụng ức chế sự hợp thành prostaglandin vì vậy sẽ làm giảm bớt được hàm lượng muxin trong dịch mật( phòng ngừa đươc bệnh sỏi mật)





Chữa bệnh đau nửa đầu
Tính cay của gừng còn có tác dụng giúp giảm đau nửa đầu và đau đầu ở dạng nhẹ. Khi xuất hiện những cơn đau đầu bất chợt, nếu như có sẵn nguyên liệu bạn hãy cho 2 muỗng cà phê nước ép gừng trộn với mật ong để uống. Chỉ sau khoảng 30 phút là cơn đau đã nhanh chóng mất đi. Nên uống nước gừng mật ong liên tục trong liệu trình 4 ngày để cơn đau không tác phát, sau đó bạn có thể sử dụng gừng tươi để ăn hàng ngày


Gừng giúp giảm đau, kháng viêm
Trong gừng có chất chống ôxy hoá, ức chế hình thành các chất gây viêm (Protaglandin). Với 75% người đau xương khớp và 100% người đau cơ được giảm đau và giảm sưng sau khi sử dụng gừng khô với liều 500mg – 1000mg từ 3-30 tháng tùy tình trạng bệnh mỗi người. Còn với những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là những người đang điều trị gai cột sống thì nên bổ sung ăn lượng gừng tươi vừa đủ mỗi ngày hoặc dùng nước gừng chà vào chỗ đau để có thể cải thiện được các hoạt động xương khớp, giảm đau, sưng tấy và tê cứng khớp và đẩy nhanh quá trình điều trị hơn.





Điều hoà thân nhiệt
Khi trời lạnh bạn nên uống một cốc nước gừng ấm để làm cho cơ thể ấm lên bởi gừng có tác dụng kích thích trung tâm vận mạch, làm cường tim cho nên chống được lạnh. Mặt khác gừng còn giúp dãn mạch, tăng tiết mồ hôi, cho nên gừng được xem là thần dược với những bệnh nhân sốt muốn điều hòa thân nhiệt.


Giảm cholesterol máu
Một nghiên cứu mới đây cho thấy gừng có tác dụng giảm Cholesterol máu và làm giảm các bệnh các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Nhiều người cho rằng việc uống trà gừng sẽ làm tăng huyết áp tuy nhiên khẳng định này hoàn toàn không có căn cứ. Các chuyên gia sức khỏe và y tế cho rằng trà gừng không những làm tăng huyết áp cho người bị tụt huyết áp mà còn có tác dụng phòng ngừa và làm giảm huyết áp cao cho những người cao huyết áp. Bởi vậy những người mắc bệnh huyết áp có thể yên tâm sử dụng trà gừng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng bệnh.





Phòng chống bệnh ung thư hiệu quả
Thành phần Gingerol có trong gừng giúp chống viêm và ngăn ngừa các hoạt động gây ung thư, đặc biệt có lợi đối với ung thư đại trực tràng. Các hợp chất khác có trong gừng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ đặc biệt hiệu quả


Duy trì cân nặng và giảm mỡ bụng
Uống nước gừng trước khi đi ăn sẽ mang đến cho bạn cảm giác no, ngăn ngừa chứng thèm ăn. Đây là phương pháp giảm cân hoàn hảo cho người mong muốn giảm cân, giảm mỡ bụng mà không tốn nhiều thời gian. Mỗi ngày bạn chỉ cần đun sôi 1 lít nước rồi cho gừng vào khuấy đều. Đun hỗn hợp trong vòng 10 phút, sau đó tắt bếp và chắt lọc lấy phần nước là được. Trước mỗi bữa ăn uống một cốc để có được hiệu quả tốt nhất.


Nguồn http://benhgaicotsong.info/cong-dung-bat-ngo-cua-gung-tuoi-doi-voi-suc-khoe/