Ngày nay, máy nén khí là một thiết bị vô cùng quan trọng cho các ngành công nghiệp, chế tạo, y tế,… Vì vậy, máy nén khí được mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày rất nhiều. Nếu máy nén khí bị hỏng thì cũng có nhiều nguyên nhân và đặc biệt hoạt động của nó cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ vòng bi máy nén khí khi chi tiết này rất hay gặp lỗi trong quá trình lắp đặt và vận hành.
Cấu tạo vòng bi máy nén khí
Đối với các máy công nghiệp nói chung và các máy nén khí nói riêng thì quá trình vận hành và sử dụng bạc đạn là một điều khá quan trọng với máy móc. Khi vòng bi máy nén khí gặp sự cố hoặc bị trục trặc người sử dụng phải có những biện pháp triệt để, không để bị hư hại toàn bộ máy.
Cấu tạo vòng bi máy nén khí gồm:
Cấu tạo cơ bản của vòng bi máy nén khíKhi đã biết được cấu tạo của máy nén khí, ta cần biết biểu hiện của vòng bi đã bị hỏng. Vòng bi bị hỏng do một số nguyên nhân sau:

  • Vòng bi máy nén khí bị lắp ngược hoặc lắp chưa đúng chốt.
  • Các chi tiết trong máy nén khí lắp sai chỗ nên gây sự cọ sát với nhau gây hỏng vòng bi.
  • Lượng dầu bôi trơn cho các vòng bi máy nén khí không đủ, dẫn đến vòng bi bị dít, không quay được.
  • Vòng bi sử dụng cho máy nén khí đã xuất hiện nhiều vết nứt, có sự ăn mòn trên các rãnh lăn dẫn tới khí sử dụng máy một thời gian dài sẽ xuất hiện nhiều tiếng kêu.
  • Vòng bi máy nén khí không được vệ sinh thường xuyên, có nhiều vết cặn, bẩn dính trên bề mặt bi.
  • Khi máy nén khí bị rung lắc mạnh thì chắc chắn vòng bi bên trong đã bị hỏng hoàn toàn, cần phải đi thay thế vòng bi mới để máy có thể hoạt động ổn định.