Gai cột sống là bệnh về xương khớp rất khó điều trị dứt điểm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động, làm việc mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ nêu nên một số phiền toái do gai cột sống gây nên.
Ngày nay tỷ lệ người người mắc bệnh gai cột sống ngày càng gia tăng đặc biệt là ở những người cao tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn và thường gặp nhiều ở nam giới. Gai cột sống hay gặp nhất ở cột sống cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra gai cột sống là do quá trình thoái hóa cột sống làm cho sụn khớp bị bào mòn dẫn đến thay đổi cấu tạo của xương. Ngoài ra gai cột sống có thể là do hậu quả của của một số yếu tố khác như: viêm cột sống, có những chấn thương cột sống mà không được điều trị dứt điểm, do lắng đọng canxi ở các dây chằng….Những phiền toái do gai cột sống gây nên
Gai cột sống rất khó phát hiện bởi vậy đa số bệnh nhân không biết mình đang mắc bệnh và chọn cách sống chung hòa bình với nó. Ở giai đoạn đầu người bệnh thường không có những triệu chứng cụ thể nhưng để lâu không được điều trị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt mà còn phải đối mặt với nguy cơ mất khả năng lao động hoàn toàn.

– Với một số bệnh nhân hay có những biểu hiện như: thường xuyên đau nhức vùng cổ, lâu dần các cơn đau có thể lan xuống bả vai, gáy và cánh tay. Một số trường hợp còn xuất hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt không thể đứng lên vận động được.– Với những người bị gai cột sống thắt lưng thì có dấu hiệu cơn đau xuất hiện ở vùng thắt lưng sau lan xuống mông và đau dọc 2 chân, cơ đùi, bàn chân và các ngón chân. Nhiều người còn không thể đi lại được hoặc không kiểm soát được khả năng đại tiện ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân cũng như người thân xung quanh.

–Gai cột sống lâu ngày không được điều trị sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng: người bệnh có thể bị vẹo, gù cột sống, teo cơ, chân tay yếu cơ và liệt cột sống vĩnh viễn.– Một số trường hợp gai xương có thể sẽ bị gãy trong quá trình vận động, mảnh gãy sẽ chạy và giữa khớp xương làm cho người bệnh không thể co duỗi hay vận động bình thường được. Nguy hiểm hơn người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng lao động ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe cũng như kéo theo nhiều biến chứng khác nguy hiểm đến tính mạng.

Gai cột sống thực sự là một căn bệnh nguy hiểm vì vậy người bệnh cần được phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thì nên kết hợp với vật lý trị liệu như châm cứu và xoa bóp, cùng với các bài tập giúp cơ thể dần hồi phục và mau khỏi bệnh hơn.
Nguồn http://benhgaicotsong.info/gai-cot-song-gay-ra-nhung-phien-toai-nao-cho-nguoi-benh/