Trong phòng thí nghiệm trọng lượng và thực vật thí điểm, vật liệu được sản xuất với số lượng vài trăm gram đến vài kg để phát triển dược phẩm, nghiên cứu an toàn và thử nghiệm lâm sàng sớm cho các loại thuốc mới. Dựa trên khả năng kháng hóa chất đặc biệt của chúng, các thiết bị bơm hút chân không chính hãng có hiệu suất cao hoàn toàn thích hợp cho những ứng dụng này. Cùng tìm hiểu những ứng dụng bơm hút chân không trong phòng thí nghiệm dược phẩm để sản xuất thuốc mới mang lại hiệu quả cao.
Chưa nhiều doanh nghiệp có khả năng đầu tư mạnh vào dây chuyền sản xuất như Nam Dược nhưng theo các chuyên gia đây là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa TPP. Việc tiếp cận các công nghệ mới, cải tiến dây chuyền sản xuất, quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm chất lượng cao, không những phục vụ nội địa mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Con đường đầy chông gai nhưng tin rằng đây sẽ là sự chuyển mình về chất cho ngành dược Việt Nam.

- Sử dụng bơm chân không trong phòng thí nghiệm dược phẩm
Dịch cô đặc (tỉ trọng 1:1), trước khi vào thiết bị sấy lại, được lọc tinh qua thiết bị lọc. Khi chuyển qua thiết bị sấy phun sương, dịch cô đang ở thể lỏng lập tức chuyển sang thể khô (hàm ẩm nhỏ hơn 5%) chỉ chưa đến 05 giây. Do thời gian tiếp xúc với nhiệt độ rất ít nên sản phẩm không bị thay đổi tính chất hóa học cũng như hoạt tính sinh học, cao khô thu được có màu sắc tươi sáng, mùi thơm đặc trưng, hàm lượng tinh chất cô đặc nhất.
Nhận rõ thực trạng trên, với mong muốn tạo ra một sức bật mới, một sự chuyển biến về chất cho các sản phẩm Đông dược nói chung và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược nói riêng, công ty Cổ phần Nam Dược đã mạnh dạn đầu tư từ vùng trồng Dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO đến hệ thống chiết xuất Dược liệu công nghệ cao đạt các tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP-WHO) cùng hệ thống quản lý chất lượng TQM…

Dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại tại nhà máy Nam Dược đạt tiêu chuẩn GMP-WHO hoạt động đồng bộ, một chiều, khép kín. Bao gồm:

Bơm hút chân không Becker không dùng dầu, bơm chân không khô được sử dụng để tạo môi trường chân không thích hợp cho các hoạt động nghiên cứu sáng chế các loại thuốc mới trong môi trường chân không để không chịu ảnh hưởng từ tác động của môi trường gây ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm.
Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống thiết bị đều được sản xuất bởi thép không gỉ (inox 316). Các sản phẩm trung gian đều được vận chuyển một chiều trong đường ống inox bằng hệ thống chân không trong đường ống inox bằng hệ thống chân không trung tâm hoặc bơm cao áp.


Việc đầu tư nghiêm túc vào vùng trồng dược liệu sạch tới hệ thống chiết xuất công nghệ cao, đảm bảo các sản phẩm có chất lượng ổn định, độ an toàn cao và hiệu quả điều trị tối ưu.

Một số những loại bơm chân không khô được sử dụng ưa chuộng trong các phòng thí nghiệm nổi bật như: bơm hút chân không Gast DOA P504, bơm hút chân không Becker, bơm hút chân không khô Doovac,...

Hệ thống thiết bị cô tuần hoàn chân không:

Dịch chiết trước khi vào thiết bị cô được lọc qua thiết bị lọc thô và lọc tinh (kích thước lưới lọc 150mm). Kể đến, dịch chiết được cô ở nhiệt độ thấp (khoảng 60oC – 70oC, áp suất giảm từ 0.07Mpa đến 0.03 Mpa), dịch cô luôn chuyển động tuần hoàn trong thiết bị. Do vậy, thời gian cô cũng rất nhanh và không làm thay đổi tính chất hóa học cũng như hoạt tính sinh học của hoạt chất.
Tham khảo thêm những ứng dụng bơm chân không trong phòng thí nghiệm mang lại hiệu quả cao