Với mức chi phí điện, nước ngày càng tăng cao như hiện nay, các nhà sản xuất đã đưa ra các loại máy giặt tiết kiệm điện và các tính năng nhằm giúp người tiêu dùng giảm gánh chi phí như inverter,tiết kiệm nước v.v.. nhưng hầu như giá thành của những máy giặt này cũng là vấn đề nan giải đối với người tiêu dùng. Đối với những ai không có khả năng về tài chính để sở hữu các loại máy giặt trên có thể áp dụng một số biện pháp tiết kiệm sau đây một cách hiệu quả để tiết kiệm tiền cho chính gia đình của bạn.
1. Giặt ở nhiệt độ bình thường:
Một số máy giặt có thể điều chỉnh nhiệt độ nước giặt theo chức năng và chương trình giặt để làm sạch quần áo và diệt khuẩn. Tuy nhiên việc điều chỉnh nhiệt độ nước trong chu trình giặt sẽ làm tăng lượng tiêu thụ điện năng trong quá trình giặt.Thay vào đó, bạn nên sử dụng nhiệt độ bình thường trong quá trình giặt để máy giặt không tốn thêm chu trình làm nóng mà vẫn đạt hiệu quả giặt sạch quần áo như bình thường. Trường hợp nếu máy giặt của bạn thương xuyên bị đóng cặn bột giặt cần sử dụng nước nóng để hòa tan bột giặt thì bạn có thể thay thế bằng loại bột giặt nước hoặc bột giặt dễ hòa tna trong nhiệt độ thường.
Đối với quần áo trẻ em cần giặt bằng nước nóng bạn hãy chọn chế độ nước nóng ở chu trình đầu rồi cài đặt chế độ nhiệt độ bình thường cho những chu trình sau để tiết kiệm điện.

2. Chọn mức nước phù hợp:
Tùy vào lượng quần áo cần giặt ít hay nhiều mà bạn nên chọn chế độ mực nước cho phù hợp. Đối với lượng quần áo ít hãy chọn mực nước thấp và ngược lại. Công đoạn này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nước sử dụng như các loại may giat tiet kiem nuoc trên thị trường mà còn giảm bớt thời gian bơm nước vào máy giặt cũng như gián tiếp giảm lượng tiêu thụ điện năng cho gia đình
Nếu lượng đồ giặt của bạn quá ít mà máy giặt quá to cũng gây nhiều tiêu hao năng lượng. Hãy dồn đồ và giặt một lần để giúp tiết kiệm điện nước hơn.

3. Chu trình giặt phù hợp:
Tùy vào chất liệu đồ giặt và khối lượng quần áo giặt mà điều chỉnh chu trình giặt cho phù hợp nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nếu như bạn bỏ qua các bước này, máy giặt sẽ giặt nhiều hơn thông thường nhằm đảm bảo quần áo luôn trắng sạch. Đối với khối lượng quần áo ít, không nên sử dụng chương trình giặt nặng, nhiều nước để giảm thiểu tối đa lượng điện tiêu thụ. Còn đối với các loại đồ vải, quần áo cần giặt kĩ như ga trải giường, chăn, gối , màn thì chu trình giặt mạnh là cần thiết.

4. Chọn bột giặt:
Rất nhiều loại bột giặt có mặt trên thị trường dành riêng cho máy giặt. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất cho ra đời dòng bột giặt dành cho máy giặt. Loại bột giặt này không chỉ giúp bảo vệ máy giặt mà còn đem lại hiệu quả giặt tốt hơn nhiều so với các loại bột giặt thông thường. Vì vậy chọn bột giặt riêng cho máy giặt là cần thiết và được các chuyên gia khuyên dùng. Lượng chất tẩy rửa phù hợp với từng loại vải cũng giúp bạn loại bỏ những cặn chất không cần thiết trong quá trình giặt giúp làm tăng hiệu quả giặt máy, tiết kiệm điện năng hơn.
Còn đối với các loại quần áo quá bẩn, bạn cũng có thể làm sạch sơ bằng tay để máy giặt giặt được hiệu quả hơn. Có những loại chất bẩn chỉ có thể giặt sạch bằng tay mà không máy giặt nào có thể giặt sạch được cho dù bạn đã sử dụng loại chất tẩy rửa mạnh kết hợp với chu trình giặt mạnh nhất.
Nước xả vải được sử dụng hợp lý trong quá trình giặt cũng giúp tiết kiệm năng lượng. Nước xả vải nên được cho vào cuối chu trình giặt để quần áo được thơm và sạch cặn bột giặt hơn.

5. Chế độ vắt:
Mỗi loại vải mỏng, dày đều có độ vắt khác nhau. Nếu như giặt chăn, ga gối, màn bạn hãy chọn chế độ vắt khô để lượng nước trong chăn, ga gối được ắt sạch nước đọng, tiết kiệm hơn nếu sử dụng máy sấy hoặc thời gian phơi khô.Đối với trường hợp quần áo ít, mỏng, nên chọn chế độ vắt thấp để tránh làm hư áo, giảm thiểu công suất, điện năng.

6. Không giặt quá tải:
Đôi khi lượng quần áo giặt quá tải chính là nguyên nhân gây tốn điện trong quá trình giặt. Việc giặt quá nhiều quần áo khiến cho quần áo không được giặt sạch kĩ mà còn khiến máy quay mạnh và nhanh hơn dễ dẫn đến hư hỏng. Mỗi một máy đều được đo lường và thiết kế phù hợp với khối lượng đồ giặt để phù hợp với công suất của mỗi máy vì vậy nếu cho máy giặt quá lượng cho phép sẽ khiến máy dễ hư và hiệu quả giặt thấp.
Nếu như bạn không có điều kiện để sắm sửa cho mình loại may giat tiet kiem dien nuoc thì hãy sử dụng các mẹo nhỏ trên để hiệu quả giặt cao nhưng vẫn giúp bạn tích cóp được những khoản nho nhỏ cho gia đình mình.
Xem thêm máy giặt nào tốt