Với bệnh dạ dày phổ biến như hiện nay thì nguyên nhân chính là do ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh ngay lại cho bản thân mình những món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày càng sớm càng tốt cho sức khỏe của mình. Dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích đối với bạn nhé!

1. Canh đu đủ nấu sườn là món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày





Tác dụng: Thanh nhiệt, kiện tì thông tiện, có tác dụng dưỡng sinh tư nhuận, làm giảm nhẹ triệu chứng đối với những bệnh như viêm dạ dày mạn tính, viêm trực tràng, các vấn đề về hệ tiêu hoá.



Thành phần: Đu đủ 1 quả, lạc 150g, sườn 500g, táo tàu 9 quả, gia vị vừa đủ.



Cách làm: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng. Lạc ngâm 30 phút. Sườn rửa sạch, táo tàu bỏ hạt. Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đun lửa to với lượng nước vừa đủ, khi sôi chuyển ninh lửa nhỏ trong 3 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng.



2. Món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày - Dạ dày lợn





Công dụng của món ăn này: chữa trị vùng thượng vị đau trướng, lan ra hai bên mạng sườn, không thích xoa nắn, nếu ấn vào thì đau tăng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, ăn khó tiêu, nếu ợ hơi hoặc trung tiện được thì dễ chịu, đại tiện không thông khoái.



Thành phần: Rễ cây quất vàng 30g rửa sạch, thái đoạn, dạ dày lợn 150g thái miếng, hầm cả hai thứ cho chín rồi chế thêm gia vị, ăn dạ dày, uống nước hầm.



>>> Địa chỉ chữa đau dạ dày hiệu quả



3. Cháo hạt sen là món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày

Tác dụng: Món cháo này có tác dụng bổ ích tỳ vị.



Thành phần: Hạt sen 20g, khiếm thực 30g, gạo 30g, một ít đường trắng.



Cách làm: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng.



4. Món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày cá diếc

Thành phần: Cá diếc tươi 250g, gừng tươi 30g, quất bì 10g, hạt tiêu 3g. Cá đánh vẩy, bóc mang, bỏ nội tạng và rửa sạch; gừng rửa sạch, thái phiến, quất bì thái chỉ.



Dùng vải lụa gói gừng, quất bì và hạt tiêu rồi nhét vào bụng cá, cho nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa, ăn cá, uống nước khi đói bụng.



Công dụng: Dùng chữa trị đau bụng thành cơn, sợ lạnh, thích ấm nóng.



5. Cháo kê, lạc, đậu đỏ cũng là món ăn bổ dưỡng cho người đau dạ dày

Thành phần: Kê 50g, lạc 50g, đậu đỏ 30g, đường phèn lượng vừa đủ.



Cách làm: Ngâm kê, lạc và đậu đỏ trong 4 tiếng, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, rồi chuyển lửa nhỏ trong 30 phút. Sau đó cho kê vào đun cùng tới khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng.



Công dụng chữa bệnh: Kê vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, kiện dạ dày, trừ thấp, hoà vị, hỗ trợ giấc ngủ… Món ăn này thích hợp với người bị nóng trong hay người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà còn có công hiệu hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống buồn nôn, ợ chua.



Như vậy, trên đây là những món ăn cho người đau dạ dày cực kỳ tốt với sức khỏe người bệnh. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.