Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ cần điều trị và sử dụng thuốc đúng cách là bệnh có thể khỏi. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng cũng là một phần quan trọng không thể thiếu quyết định đến quá trình chữa bệnh của bạn. Vậy những người bị gai cột sống lưng nên kiêng gì để hỗ trợ cho việc chữa bệnh cũng như bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho hệ xương khớp.
Bệnh gai cột sống lưng là một bệnh lý thường xuất hiện ở những người khoảng 40 tuổi gây ra bởi quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Cơ chế tự bổ sung canxi để phục hồi các tổn thương cột sống thoái hóa làm hình thành các gai xương hay còn gọi là gai cột sống. Gai cột sống thường khó điều trị vì vậy cần phải phòng chống bệnh ngay từ bây giờ bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người bệnh gai cột sống lưng nên kiêng gì?
1. Thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt



  • Tránh duy trì tư thế khom lưng nhiều khi khuân vác, ngồi làm việc cũng như đi đứng, nằm. Người bệnh nên giữ tư thế thẳng lưng trong tất cả các hoạt động sinh hoạt hằng ngày để giúp lưng không bị vẹo, lệch
  • Không làm việc trước máy tính quá lâu, sau 30 phút nên nghỉ và đi lại vài phút để giúp xương khớp được dẻo dai hơn.
  • Hạn chế tối đa các công việc nặng nhọc như bưng bê, kéo, đây sẽ làm cột sống của bạn thêm thái hóa, chấn thương và vẹo cột sống…
  • Không tập hay chơi những môn thể thao quá sức chịu đựng đối với bản thân sẽ gây ra những áp lực lớn lên cột sống và dẫn tới mất đàn hồi, thái hóa.

2.Kiêng ăn nhóm thực phẩm giàu canxi


Đã có nhiều nhà nghiên cứu khoa học cho rằng những người bị gai cột sống thường do bị thoái hóa hoặc chấn thương cột sống gây nên, cơ chế tự sửa chữa sẽ bổ sung canxi để phục hồi những tổn thương này. Tuy nhiên, những người đã bước sang tuổi trung niên thì cơ chế này lại không còn hoạt động tốt như trước vì vậy sẽ gây ra quá trình tích tụ canxi ở những đốt sống, dây chằng. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến hình thành gai cột sống. Chính vì vậy mà những người bệnh gai cột sống cần tránh những thực phẩm giàu canxi.

Tuy nhiên bệnh nhân bị gai cột sống cũng không nên cắt giảm hoàn toàn canxi trong khẩu phần ăn bởi canxi rất cần thiết đối với cơ thể mỗi người. Việc bổ sung lượng canxi vừa đủ cho cơ thể hoạt động là vô cùng cần thiết, thiếu canxi có thể làm bệnh nặng hơn và tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

3. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm
Ăn thực phẩm chứa nhiều đạm sẽ làm tăng axit uric máu. Nếu như lượng axit uric máu quá cao sẽ gây ra những cơn đau nhức thường xuyên và không tốt cho hệ xương khớp. Hơn nữa nếu ăn nhiều chất đạm còn khiến cho gan phải hoạt động với công suất cao thể có thể tiêu hóa được những thực phẩm này. Không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà còn làm suy giảm chức năng gan.

4.Hạn chế ăn thức ăn nhanh


Những loại thức ăn nhanh như gà rán, hăm bơ gơ, khoai tây chiên,… rất không tốt cho người bệnh gai cột sống nói riêng và người bệnh xương khớp nói chung. Bởi những loại thức ăn này thường có chất bảo quản, lượng dầu mỡ cao ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nếu như ăn chúng thường xuyên. Thay vào người bị gai cột sống nên ăn nhiều rau củ, quả sẽ giúp cho hệ xương khớp hoạt động tốt từ đó nâng cao khả năng tự chống lại bệnh tật.

5.Người bệnh gai cột sống nên kiêng rượu, bia, đồ uống có ga
Khi mắc bất kỳ bệnh nào, người bệnh đều nên hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có cồn. Bệnh nhân bị gai cột sống cũng vậy bởi các tất cả các loại đồ uống này đều có thành phần sẽ làm suy giảm chức năng gan, khả năng tẩy độc, lọc sẽ bị suy giảm làm cho người bệnh xuất hiện những cơn đau đau vùng thắt lưng nhiều hơn.



Ngoài việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng thì người bị gai cột sống lưng cần chú trọng đến những sinh hoạt hằng ngày, tránh thói quen xấu làm bệnh nặng hơn, nên thường xuyên tập thể dục để cải thiện tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp việc ăn kiêng và sử dụng thêm sản phẩm Vương Khớp An. Đây là sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp và được nhiền chuyên gia y tế công nhận an toàn, hiệu quả đối với người bệnh.
Nguồn http://benhgaicotsong.info/benh-nhan...-nen-kieng-gi/