- Dự kiến quý I/2010 Tổng Công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) sẽ tiến hành đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và chuyển đổi mô hình hoạt động thành Tổng Công ty cổ phần Giấy Việt Nam.

Thông tin trên đã được đưa ra sáng nay (23/11) tại buổi Lễ ký kết Hợp đồng thực hiện tư vấn “Bán đấu giá cổ phần lần đầu và Tổ chức ĐHCĐ thành lập Tổng Công ty cổ phần” giữa Vinapaco và CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VICS).


Vinapaco là một Tổng công ty 91 được thành lập theo Quyết định số 256/TTg ngày 29/04/1995 của Thủ tướng Chỉnh phủ, trên cơ sở nền tảng của Văn phòng TCT Giấy Việt Nam, Công ty Giấy Bãi Bằng và các đơn vị hạch toán phụ thuộc khác.

Hiện Vinapaco có vốn điều lệ hơn 1.045,8 tỷ đồng, giá trị tổng tài sản khoảng 2.600 tỷ đồng, với 30 đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc, 03 đơn vị thành viên hạch toán độc lập, 01 công ty con và 13 công ty liên kết.

Ông Đỗ Xuân Trụ - Chủ tịch HĐQT Vinapaco cho biết, theo dự kiến sau khi cổ phần hoá, cổ đông nhà nước sẽ vẫn nắm giữ 75% vốn điều lệ của Tổng Công ty. Ông Trụ cũng cho biết hiện vẫn chưa xác định chính xác mức giá khởi điểm khi đấu giá cũng như vẫn đang trong quá trình đàm phán với đối tác chiến lược.

Trong thời gian từ nay đến khi thực hiện IPO, Vinapaco sẽ tổ chức triển khai hoàn thành các công việc chuẩn bị như: Xác định giá trị doanh nghiệp và hoàn thành Phương án Cổ phần hoá (dự kiến trong tháng 12/2009).
Đây là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình triển khai thực hiện công tác CPH, IPO và chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty cổ phần đại chúng, hướng tới tham gia niêm yết trên TTCK tập trung. Qua đó sẽ góp phần giúp Tổng công ty VINAPACO cơ cấu lại mô hình tổ chức hoạt động theo hướng tự chủ, năng động, phát huy được tối đa nội lực doanh nghiệp cũng như huy động được các nguồn lực xã hội phục vụ cho đầu tư phát triển, xây dựng VINAPACO thành một tập đoàn công nghiệp giấy hàng đầu Việt Nam và khu vực.Lê Linh