Hành động hung hãn của gã thanh niên khiến câu chuyện đã qua còn lưu lại những cảm giác kinh hoàng của người chứng kiến.
Vụ giải cứu con tin nghẹt thở xảy ra vào chiều ngày 21/11. Như mọi ngày, đang bán hàng cơm, bà Muôn thấy một thanh niên xộc vào quán, vớ con dao để trên bàn kề vào cổ bà khống chế. Trong hơn 3 giờ đồng hồ, công an đã phải tìm mọi cách giải cứu nạn nhân, liên tục gọi gã thanh niên ra thương thuyết, nhưng vô ích.
Trước khi bị công an xông vào bắt giữ, gã thanh niên tỏ ra rất hung hãn. Hắn bắt nạn nhân châm lửa đốt một chiếc xe máy dựng trươc cửa hàng, và dùng dao cửa vào cổ bà Muôn.
Sau khi được đưa đi cấp cứu, khâu hơn 40 mũi, bà Lê Thị Muôn (ở Linh Quang, Văn Chương, Đống Đa-HN) đã qua cơn nguy kịch. Đến sáng 23/11, sức khỏe của bà đã ổn định, nhưng bà Muôn còn yếu, chưa thể nói được.
Đặng Ngọc Đàn tại cơ quan công an. Ảnh: PV
Chứng kiến từ đầu đến cuối cuộc giải cứu, con gái nạn nhân tên Ý vẫn còn sợ hãi khi kể lại: Trưa ngày 21/11, khi quán hết khách, Ý đang đi thu dọn bát đĩa ở hàng bên cạnh, bất ngờ, một thanh niên chạy vào, vớ con dao thái thịt trên bàn gí vào cổ mẹ mình. Vừa nghe mẹ kêu: " Ơ, cái chú này làm gì thế’, thì Ý chạy về.
Thấy một thanh niên gí dao vào cổ mẹ, Ý vội chạy vào, định lại gần thì bị gã thanh niên quát: “Nếu còn xông vào, tao giết bà này". Qúa sợ hãi, Ý khóc lóc van xin gã thanh niên đừng giết mẹ mình.
"Anh ta bắt em gọi điện rồi cầm máy nói : ’Chị Bích à, em bị chúng nó dồn đến đường cùng rồi. Ngày hôm nay thế nào em cũng tan xác. Chị hủy hết hàng đi nhé’, trong khi đó, hắn vẫn kề dao vào cổ mẹ em", lời của Ý.
Bà Muôn sau khi được giải cứu. Ảnh: PV
Thấy trong quán hàng nhà bà Muôn có thức ăn, gã thanh niên đòi ăn uống. Hắn tỏ ra thận trọng khi chủ quán mở chai nước, hắn bắt bà chủ phải uống thử trước.
Lợi dụng lúc gã thanh niên không để ý, con gái bà Muôn vội chạy ra khỏi quán. Còn lại hắn và bà Muôn, gã thanh niên bắt bà Muôn quỳ xuống nền nhà, khi hắn đếm đến ba, nạn nhân phải châm lửa đốt chiếc xe Honda 82 dựng trước cửa quán.
Nhận được tin báo, công an có mặt và cố gắng thương thuyết với hắn. Lúc này gã tỏ ra hung hăng, luôn miệng gào lên dọa giết chết con tin. Hàng trăm người đứng đông nghịt bên ngoài được phen nghẹt thở.
Tên Đàn tỏ ra hung hãn khi bị tóm gọn. Ảnh: PV
Theo lời kể của Ý, trong lúc nguy kịch đó, con trai bà Muôn đã xin công an cho mình vào làm con tin thay mẹ. Tuy nhiên yêu cầu đó đã không được chấp nhận. Trong lúc chiếc xe máy trước cửa quán bà Muôn đang cháy, lực lượng công an và người dân đã xông vào giải cứu con tin.
Bà Muôn bị gã thanh niên cứa một nhát dao vào cổ. Một người dân dũng cảm xông vào hỗ trợ công an khống chế gã thanh niên cũng bị hắn vung dao cứa một nhát vào tay.
Bị lực lượng công an khống chế, gã thanh niên đã cố gắng cứa dao vào cổ mình định tự sát.
Trước khi xông vào quán khống chế bà Muôn, Đàn có những biểu hiện không bình thường như: Hốt hoảng chạy vào quán của chị Hiền bán quần áo kêu có người định hãm hại anh ta bằng súng. Sau đó, gã đưa cho chị Hiền cuốn hộ chiếu cùng chiếc điện thoại kèm sạc pin nhờ chị cầm hộ và dặn khi nào bị hắn chết thì gửi về gia đình giúp.
Nói đoạn Đàn chạy ra ngoài cửa hàng, đạp ngã một người đi xe máy, rồi quay lại cửa hàng quần áo, vớ chiếc kéo gí vào cổ chị Hiền đe dọa: “Tao không chủ đích giết mày, nhưng nếu có người bắn thì tao sẽ ra tay”. Rất may chồng chị Hiền kịp có mặt, giải cứu vợ.
Cơ quan công an cho biết, trước những biểu hiện khác thường kể trên, Đàn sẽ được đưa đi trưng cầu giám định tâm thần. Đàn từng đi lao động nước ngoài, đã có vợ và một con trai.
Sau câu chuyện kinh hoàng kể trên, dù cả nhà chỉ trông vào quán hàng cơm, nhưng ngày 23/11 Ý cho biết vẫn còn sợ hãi, chưa mở lại quán hàng.
  • T.Nhung