Việc chi nhánh Ngân hàng Trung ương Australia (RBA), Securency, trả hàng triệu USD vào các tài khoản ngân hàng nước ngoài có ưu đãi thuế có thể sẽ đẩy công ty này vào cuộc điều tra của chính quyền Mỹ.

Chủ tịch Graeme Thompson (phải) và Myles Curtis, giám đốc điều hành tại khu mở rộng sản xuất của Securency. (Ảnh: RBA)
Các tài liệu ban giám đốc Securency đưa ra cuối tuần trước trong cuộc họp khẩn do trợ lý thống đốc RBA Bob Rankin chủ tọa cho thấy, công ty kiểm toán độc lập KPMG nhiều khả năng sẽ kiểm tra việc liệu nhà sản xuất tiền polyme này có vi phạm Bộ luật Chống hành vi tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ, và các đạo luật chống rửa tiền của Australia hay không.
Theo đạo luật của Mỹ, những công ty không thuộc Mỹ bị nghi ngờ hối lộ các quan chức nước ngoài để thắng thầu có thể bị chính quyền Mỹ truy tố nếu họ có sự hiện diện thương mại ở Mỹ hay tiến hành các giao dịch tài chính thông qua các tài khoản ngân hàng được đăng ký ở Mỹ.
Securency có một xưởng in tiền với tài sản 12 triệu USD ở Mexico và trước đó có giám đốc bán hàng ở Mỹ để giám sát lượng hàng hóa rất lớn vào Mỹ Latinh. Công ty này được cho là có khoản gửi tiền đáng kể trong các tài khoản ngân hàng Mỹ.
Cảnh sát liên bang Australia đã khám xét trụ sở Securency và nhà ở của giám đốc điều hành Myles Curtis và thư ký công ty John Ellery tuần trước trong cuộc điều tra về những cáo buộc công ty này đưa hối lộ cho các quan chức nước ngoài hòng thắng thầu. Một số máy tính và các tư liệu đã bị tịch thu trong vụ khám xét này.
Ban giám đốc Securency cho biết tuần trước rằng, Curtis và Ellery đã không thông báo cho ban hay kiểm toán RBA về việc một nhân viên đã khiếu nại công ty này đã trả tiền cho những người môi giới ở ít nhất hai nước hồi năm 2007.
Những người trong công ty cũng cáo buộc các quản lý cấp cao của Securency đã tẩu tán các tài liệu và che giấu file dữ liệu để kiểm toán của RBA không biết được chi tiết đầy đủ những dàn xếp của mình với những trung gian nước ngoài.
Công ty hiện vẫn được phép tiếp tục sử dụng mạng lưới rộng lớn các trung gian nước ngoài và tiếp tục gửi hàng triệu USD vào các tài khoản ưu đãi lãi suất ở nước ngoài có ưu đãi thuế.
  • Đình Ngân (Theo The Age)