“Nói về hướng đi trong quan hệ cá nhân, tôi không còn đặt nặng việc có gia đình” - nam diễn viên điển trai của “Bẫy rồng” chia sẻ.
> Bẫy rồng khai thác sức hút của Trí Nguyễn - Ngô Thanh Vân/ Trí Nguyễn: 'Tôi đã tìm mọi cách níu kéo hạnh phúc'
Trong "Bẫy rồng", Trí Nguyễn vào vai Quân, một gangster dưới trướng của Trinh (Ngô Thanh Vân thủ vai).
- Từng ở trong đội tuyển wushu quốc gia Mỹ và đạt huy chương vàng khi thi đấu thế giới, bước ngoặt nào khiến anh chuyển sang phim ảnh khi đang ở đỉnh cao võ thuật?
- Đam mê võ thuật có từ trong máu vì gia đình tôi có truyền thống luyện võ. Theo võ thuật phải bỏ nhiều thời gian cũng như tâm huyết mới mong đạt tới trình độ nào đó, vì thế người ta thường gọi là “công phu” (kungfu). Điều này cũng giống như trong cuộc sống, trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được thành công mới thấy thành quả của mình có ý nghĩa. Bên cạnh niềm đam mê võ thuật, tôi còn có niềm đam mê lớn với điện ảnh. Hồi nhỏ tôi và anh Chalie Nguyễn có một chiếc máy quay phim, hai anh em cùng tạo ra những kịch bản ngắn vừa làm đạo diễn vừa làm diễn viên. Vào đại học tôi vẫn luyện võ nhưng xin tập sự trong những đoàn làm phim nhỏ, khiêng máy, chạy dây điện để học nghề. Dù làm những việc đơn giản, tôi rất yêu thích nó.
Khi giành huy chương vàng, thỏa mãn với thành tích wushu, tôi quyết định ghép điện ảnh và võ thuật chung với nhau để làm thế nào mình sống được với hai thứ đó. Vì thế, tôi chọn nghề cascadeur.
- Ai cũng biết diễn viên gốc Á rất khó khẳng định vị thế tại Hollywood. Anh đã vượt qua những trở ngại nào?
- Tôi bước chân vào Hollywood với vai trò một cascadeur. Làm diễn viên đóng thế một vài phim, tôi đi học diễn xuất để hỗ trợ cho công việc của mình. Một thời gian sau, tôi được tuyển vào bộ phim của Lý Liên Kiệt vì trong số rất nhiều ứng viên, tôi vừa có thể đánh võ vừa có thể diễn. Với nghề đóng thế, biết võ thuật không chưa đủ mà còn phải biết cách làm việc của đoàn phim, biết góc máy quay thế nào để làm những pha hành động hiệu quả. Có những người rất giỏi võ nhưng khi bước vào nghề cascadeur còn xa lạ với điện ảnh, thời gian học hỏi rất lâu. Tôi may mắn đã biết về điện ảnh nên được các đạo diễn hành động ưa thích.
Khi làm cascadeur thì đơn giản nhưng khi thành một diễn viên, tôi chịu rất nhiều bất mãn. Có rất nhiều đoàn phim với nhiều dự án điện ảnh nhưng có rất ít vai cho diễn viên châu Á. Mình phải cố gắng vượt qua hàng trăm người khác để được nhận vai, nhưng đọc kịch bản thấy vai diễn rất đơn giản: một người bán hàng nói hai câu - chẳng bõ công học diễn xuất bao nhiêu năm. Những vai có đất diễn thì hiếm vô cùng. Có điều tôi hên ở chỗ có tay nghề cascadeur nên được ưu ái hơn.
- Không chỉ học võ và làm diễn viên, anh còn từng thử sức trên vai trò ca sĩ và viết nhạc. Anh có dự định tấn công thị trường âm nhạc Việt Nam với sự trợ giúp của “Virus” Ngô Thanh Vân?
- Hồi học trung học, tôi đam mê cả điện ảnh, âm nhạc. Tôi học rất nhiều lớp nhạc, học hòa âm, nhạc lý, piano, hát…, học nhiều hơn điện ảnh rất nhiều. Nhưng với điện ảnh, nhìn bối cảnh tôi biết mình cần thực hiện như thế nào, đèn đuốc, diễn viên ở đâu, còn với âm nhạc hình như tôi không có “tai nghe”. Tôi học xong một mùa nhạc, cuối mùa phải thi tốt nghiệp. Ông thầy ngồi ở dưới đánh piano để học trò đọc nốt đó là gì nhưng tôi chẳng phân biệt được nốt trưởng hay nốt thứ. Lúc đó tôi vẫn còn trẻ, còn nhiều đam mê nên cũng ra tay viết những ca khúc trẻ trung, cũng đi hát, sau dần nhận ra mình không có khiếu nên không đi sâu vào nữa. Tôi chắc chắn là không thể hát hay như Đàm Vĩnh Hưng hay Lam Trường. Tôi đã đến tuổi ý thức rằng, nếu mình đam mê và có năng khiếu ở một nghề nào thì nên tập trung vào nó để phát triển sẽ tốt hơn quá ôm đồm.
Phim "Bẫy rồng" có những màn ái ân nóng bỏng của hai nhân vật chính.
- Anh đang nói tới sự “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Vậy tại sao trong “Bẫy rồng”, anh nhận rất nhiều vai trò?
- Tôi đã bị sự tham lam này làm cho đuối sức. Tôi tự biết mình không nên ôm đồm nhiều như vậy nhưng trong những phim điện ảnh mà tôi tham gia sản xuất, tôi buộc phải gánh rất nhiều vai. Để khỏe, tôi chỉ nên làm đạo diễn hành động và làm diễn viên thay vì viết kịch bản, sản xuất, làm hậu kỳ, âm thanh, kỹ xảo cho nó. Quãng thời gian làm phim, tôi bị stress rất nhiều.
Đối với phim Bẫy rồng, tôi rút kinh nghiệm từ Dòng máu anh hùng. Những cảnh có diễn xuất nội tâm, tôi gạt mối bận tâm vào phần sản xuất, quay phim, chỉ để ý tới công việc diễn viên. Riêng tôi cho rằng mình đã làm tốt hơn so với Dòng máu anh hùng nhưng rõ ràng là nếu phải làm nhiều quá, mình không thể đặt hết 100% vào khía cạnh diễn xuất.
- Với "Bẫy rồng", một lần nữa khán giả ghi nhận sự trở lại của cặp Johnny Trí Nguyễn - Ngô Thanh Vân. Jimmy Nghiêm Phạm, người đồng sản xuất với anh đánh giá hai người như Brad Pitt - Angelina Jolie của Việt Nam. Anh nghĩ gì về điều này?
- Tôi không dám nghĩ như vậy. Tôi cũng không bỏ nhiều thời gian vào sự đánh giá của người khác vì như thế tôi mất sự tập trung cho công việc. Tôi chỉ chú ý làm thế nào để mang tới một tác phẩm tốt nhất, nhưng nếu được ví với Brad Pitt - Angelina Jolie thì cũng rất vui. Miễn người ta không nói Trí Nguyễn giống ăn mày hay tướng cướp là được (cười lớn).
- Anh chia sẻ cảnh nóng giữa anh và Ngô Thanh Vân 100% là thật. Cảm xúc của anh khi thực hiện những cảnh này?
- “Thật” ở đây là chúng tôi không dùng đến người thế thân, còn người ta hiểu “thật” theo ý nào khác thì tôi không biết. Ở nước ngoài, khi diễn viên chính không muốn thực hiện một vài phân đoạn nhạy cảm, người ta sẽ dùng đến diễn viên đóng thế. Dĩ nhiên tôi không muốn làm những cảnh nóng quá thô hay những cảnh mà vừa gợi mở cho khán giả đã bị cắt cụp kiểu ngày xưa, hai người đứng trong bóng đêm đến gần nhau rồi ngã xuống giường là hết. Bẫy rồng là phim tân thời nên tôi muốn thực hiện cảnh nóng cũng phải hiện đại và nghệ thuật.
Thực ra, đóng cảnh nóng không có chút nào sung sướng cả. Nếu cho tôi chọn giữa pha hành động và cảnh nóng, lúc nào tôi cũng chọn pha hành động. Khán giả xem phim thấy trong căn phòng đẹp, âm nhạc dìu dặt, hai nhân vật đến với nhau rất mùi mà không biết diễn viên khi đóng rất cực, một cảnh phải quay đi quay lại, chung quanh là đoàn phim, đèn đuốc sáng trưng, mọi cặp mắt nhìn vào mình, cảm xúc không lên được.
"Đóng cảnh nóng nào với tôi cũng ngượng như nhau. Chưa cảnh nóng nào tôi được sung sướng hết".
- Tuy không thích thú nhưng có vẻ Trí Nguyễn có duyên với các pha nóng bỏng từ “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Nụ hôn thần chết”, “Dòng máu anh hùng” và mới đây là “Chơi vơi”, “Bẫy rồng”. Anh chia sẻ gì về sự trái khoáy này?
- Đúng là tôi có duyên với cảnh nóng, nhưng từ xưa đến nay đóng cảnh nóng nào cũng ngượng như nhau. Trong đó, Bẫy rồng là khó khăn nhất vì cảnh nóng ở những phim kia không nhiều. Cảnh yêu đương trong Bẫy rồng có rất nhiều shot, nhiều góc cạnh, nhiều sự lựa chọn nên được quay tốt hơn Dòng máu anh hùng. Với Dòng máu anh hùng, mình phải chừa thời gian nói lên dòng lịch sử, có những phân đoạn không nhất thiết nói về chuyện tình của hai người dù đó là cái cốt lõi, xương sống truyện nhưng với Bẫy rồng, mình có nhiều đất diễn. Tôi cố tình để Bẫy rồng ướt át hơn Dòng máu anh hùng.
- Khi đóng phim, nếu được diễn từ cảm xúc thật của mình, vai diễn sẽ “tròn” hơn. Tình cảm giữa anh và Ngô Thanh Vân có hỗ trợ gì anh trong việc thực hiện những cảnh nóng?
- Thật ra, sự thân mật của tôi và Vân giúp được vài chỗ và làm hại tôi ở vài chỗ. Khi hai nhân vật trong phim lần đầu tiên gặp nhau, phải có khoảng cách trong khi hai chúng tôi quen nhau quá rồi. Tôi phải luôn nhắc nhở mình làm thế nào để biểu đạt được sự xa lạ trong cách nhìn của Quân với Trinh. Đến phần sau của phim, khi hai nhân vật có cảm tình với nhau rồi, tình cảm thật ngoài đời mới hỗ trợ cho mình, giúp mình dễ thăng hoa. Như vậy là mình không có “lời” gì hết, chỉ hòa vốn thôi.
- Ngay khi “Bẫy rồng” hoàn thành, có tin đồn rằng anh và Ngô Thanh Vân trục trặc và chia tay trong mối quan hệ riêng. Anh nói sao?
- Có quá nhiều dư luận từ ngày chúng tôi gặp nhau. Có người nói chúng tôi đã đăng ký cưới, có người nói chúng tôi bỏ nhau. Nếu tôi đi chỉnh tin đồn thì tôi chỉnh hoài cũng không hết nên nghe tin đồn, tôi chỉ cười thôi. Quan điểm của tôi là chuyện riêng tư của mình, mình không phát biểu. Công việc buộc mình phải chia sẻ rất nhiều chuyện với công chúng, 80% của Johnny Trí Nguyễn ai cũng biết nên tôi muốn giữ lại 20% còn lại làm cái góc riêng của tôi.
- Anh đã một lần tan vỡ trong cuộc sống riêng. Anh nghĩ sao về khả năng xây dựng một gia đình mới?
- Về hướng đi của tôi trong quan hệ cá nhân, tôi không còn đặt nặng việc có gia đình. Hiện tại tôi chưa nghĩ đến việc kết hôn lần nữa. Quan điểm của mình bây giờ như vậy, còn tương lai thì không biết thế nào.
Dù ly dị, tôi vẫn dành mối quan tâm lớn tới các con mình. Hiện tại, con tôi sống với bà nội ở Mỹ để đi học. Cathy (vợ cũ của Johnny) hình như cũng không còn ở chung tòa nhà với tôi nữa. Tôi không rõ lắm vì lâu lâu mới thấy cô ấy một lần.
Ngọc Trần thực hiện
Ảnh: Nhân vật cung cấp