Tốc độ tăng trưởng tín dụng 33,29% hiện nay chưa đáng lo ngại nhưng cần có giải pháp để ngăn ngừa nguy cơ tái lạm phát tăng cao.

Việc tăng trưởng tín dụng cao có mặt tích cực là đã giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất- kinh doanh, nền kinh tế có sự tăng trưởng trở lại.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 10/2009, tín dụng đã tăng 33,29% so với cuối năm 2008, vượt hơn 3% so với chỉ tiêu đã đặt ra cho năm 2009.
Chuyên gia tài chính- ngân hàng Doãn Hữu Tuệ cho rằng, mức tăng này trong thời điểm hiện nay chưa phải là đáng lo ngại. Tuy nhiên, cần có biện pháp hạn chế trong những tháng cuối năm để dè chừng tái lạm phát.
Theo ông Doãn Hữu Tuệ, để tránh tác động của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đến nền kinh tế trong nước, mà chủ yếu là đến hoạt động sản xuất- kinh doanh của các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định tăng tín dụng lên mức 30% cho cả năm 2009 (trước đó, NHNN đã đề xuất tăng ở mức 25-27%).
Tuy nhiên, với cơ chế bù lãi suất (đặc biệt là lãi suất ngắn hạn 4%) và cho phép cho vay thỏa thuận cao hơn lãi suất trần thì tổng cầu tín dụng trên thị trường đã tăng khá mạnh. Việc này có mặt tích cực là đã giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất- kinh doanh, nền kinh tế có sự tăng trưởng trở lại.
Ông Tuệ cho rằng có thể coi năm 2009 là một năm đặc biệt khi Việt Nam cũng giống như nhiều quốc gia dùng gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế. Vì thế, trong giai đoạn suy giảm, tốc độ quay của đồng tiền chậm lại, cho nên tổng cung tiền cần phải lớn hơn. Do đó, khối lượng tiền hoạt động cũng như mức tăng trưởng tín dụng cao ở thời điểm này chưa phải là đáng lo ngại.
Tuy nhiên, việc tăng trưởng tín dụng ở con số bao nhiêu không đáng lo bằng việc có kiểm soát được chất lượng tín dụng hay không, khi mà dự báo cuối năm nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp còn nhiều hơn nữa.
Ông Tuệ lo ngại, nếu sử dụng nguồn tín dụng kém hiệu quả sẽ khiến cho sức cạnh tranh của nền kinh tế giảm, dẫn tới cơ cấu kinh tế kém sức cạnh tranh. Do đó, nếu để tổng dư nợ tín dụng cả năm lên đến trên 40% (trong khi dự kiến tăng trưởng GDP năm 2009 ở mức khoảng 5,2%) thì khả năng sẽ gây nguy tái lạm phát.
Để tránh tình trạng tăng trưởng tín dụng “nóng”, Thống đốc NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng không được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với các khoản cho vay để đầu tư bất động sản, tài sản tài chính (như vàng, ngoại tệ, chứng khoán ...). Động thái này cũng giúp giữ ổn định các chỉ số kinh tế vĩ mô khác.
Liên quan đến vấn đề dư nợ tín dụng tăng cao có thể gây nguy cơ nợ xấu cho hệ thống ngân hàng thương mại, ông Tuệ cho rằng, với những số liệu mà NHNN vừa công bố, nợ xấu vẫn được khống chế dưới 3% thì vấn đề nợ xấu không đáng lo ngại, vẫn nằm trong kiểm soát của NHNN.theo chinhphu.vn