Hoạt động Văn hóa trà Việt khai mạc chiều 20.11 tại Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây, Hà Nội) nhân kỷ niệm 4 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam đã thu hút những người yêu thích nghệ thuật này.Trong không gian của phố cổ, Hà Nội như ấm hơn khi có hương thơm tỏa ra từ các chén trà đến từ nhiều vùng đất.
Ngoài hiên của ngôi nhà di sản, trên chiếc chõng tre có vài củ khoai luộc và ấm trà tươi luôn bốc khói để mời khách. Nhà văn Nguyễn Khắc Phục cùng mấy người bạn già vui vẻ thưởng thức món ẩm thực mà ông rất khoái. Ông bảo, trong nhịp sống vội vã này, chẳng mấy khi chúng ta có dịp ngồi bên nhau, thanh thản thưởng thức những chén trà thơm ngon thế này.

Bát trà tươi của riêng người Việt. Ảnh T.HTheo các nghệ nhân, những bát trà tươi là hình thức uống trà đầu tiên của người Việt khi công nghệ chế biến trà chưa xuất hiện và đạt đến độ điêu luyện như ngày hôm nay. Và đến bây giờ, nhiều gia đình nông dân vẫn giữ cách uống trà dân giã này, qua đó, họ có thể tâm sự rất nhiều về mùa màng, thời tiết, thậm chí cả… chuyện thế sự. Trên thế giới, cũng chỉ Việt Nam có cách uống trà tươi độc đáo thế.
Bên trong, khách có thể thưởng thức những chén trà mạn với cách pha khá cầu kỳ và nhâm nhi thêm chút hạt sen, kẹo lạc. Ngoài ra, còn có những chén trà ô long, mà cách đây không lâu còn khá xa lạ với nhiều người, nay thì loại trà có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan này đã phổ biến hơn trên thị trường Việt Nam.

Lắng nghe câu chuyện về trà.Chén trà nóng với vài câu chuyện làm quà làm tan đi cái lạnh đầu đông, lại thêm những làn điệu quan họ của các liền anh liền chị, khiến mọi người gần nhau hơn.
Ông Đoàn Hùng Tiến, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chè Việt Nam cho biết, ngày nay xuất hiện nhiều loại chè ngon và rất tốt cho sức khỏe. Cũng theo ông Hùng, người Việt Nam có thói quen uống trà từ lâu đời. Người già uống theo cách người già, và nó khác với cách uống trà của các nhân viên văn phòng hay “đại gia”.
Tuy nhiên, theo ông, người Hà Nội có thói quen rất hay là ăn phở xong thì thường uống cốc trà. “Ví như bát phở có bị nhiễm cái gì đó không tốt thì cốc trà giúp đẩy những chất bất lợi ấy ra khỏi cơ thể”. Có lẽ, đó là l‎ý do vì sao Hà Nội thường có nhiều quán trà xuất hiện bên cạnh các quán ăn.
Cũng không khó nhận ra, cách uống trà truyền thống của người Việt đã lai tạo thêm nhiều từ văn hóa trà phương Tây, điển hình là trà túi lọc.

Hát quan họ trong không gian của trà ở phố cổ.Theo các nghệ nhân, nên uống trà hàng ngày để chống tiêu chảy, đường ruột, sâu răng. Và tốt nhất là uống vào buổi sáng sau bữa ăn, nếu ai đó chưa quen thì uống trước khi ăn, đến giữa giờ làm việc thì “làm” thêm một chén nữa để tinh thần minh mẫn. Ở Mỹ, người dân được khuyên nên uống mỗi ngày từ 2 đến 3 cốc trà nhằm làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời chống lại sự ô nhiễm môi trường đang tấn công con người.
Văn hóa trà Việt tiếp tục diễn ra từ nay đến hết ngày 23/11 với các hoạt động như trình bày nghệ thuật pha và thưởng thức trà, giới thiệu các loại trà cụ cổ Việt Nam, các công đoạn sản xuất trà từ xưa đến nay bên cạnh các tiết mục biểu diễn quan họ của CLB Quan họ UNESCO và ca trù của CLB ca trù Hà Nội.
  • Thu Huyền