Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang (bên trái) và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh David Hanson. 564 người Việt Nam hiện đang bị giam giữ tại Vương quốc Anh, trong đó có một phần lớn là các tội phạm tham gia và dính líu đến các hoạt động trồng và buôn bán cần sa. Đây là thông tin được ông David Hanson, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Anh phụ trách lĩnh vực An ninh, Cảnh sát, Chống khủng bố và Tội phạm, cho biết tại cuộc họp báo chiều qua (19/11) ở thủ đô Hà Nội.

Ông Hanson đã có chuyến thăm và làm việc một ngày tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ông Hanson đến Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hanson cho biết ông đã có cuộc gặp và làm việc rất hiệu quả với các nhà lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là Thứ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang về việc hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực an ninh, phòng chống khủng bố, di cư bất hợp pháp và công tác cảnh sát.

Theo ông Hanson, trong buổi làm việc với Thứ trưởng Quang, hai bên đã tập trung thảo luận về hai vấn đề đặc biệt nổi cộm liên quan đến tình trạng tội phạm người Việt ở Anh. Vấn đề thứ nhất là có rất nhiều người Việt Nam bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động trồng và buôn bán cần sa. Thứ hai là vấn đề di cứ bất hợp pháp. Theo đó, có nhiều công dân Việt Nam bị lừa di cư bất hợp pháp sang Anh và bị chính những người Việt khác bóc lột thậm chí ép buộc tham gia vào hoạt động mại dâm. Thứ trưởng Hanson bày tỏ tin tưởng sau cuộc gặp mặt ngày hôm qua, Anh và Việt Nam sẽ hợp tác hữu hiệu với nhau để giải quyết hai vấn đề lớn nói trên.

Nói về tình hình tội phạm người Việt Nam ở Anh, ông Hanson cho biết đa phần tội phạm người Việt ở Anh có dính líu đến các hoạt động trồng và buôn bán cần sa. Chính phủ Anh xem việc trồng, buôn bán cần sa là rất nghiêm trọng và muốn loại bỏ hoàn toàn điều này bởi theo ông Hanson, từ các hoạt động liên quan đến cần sa đã dẫn đến nhiều vụ các băng đảng chém giết nhau.

Ngoài 2 vấn đề nổi cộm liên quan đến tình trạng tội phạm người Việt ở Anh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh Hanson và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang cũng đã thảo luận về một hiệp định được hai nước ký kết hồi tháng 9 năm ngoái, trong đó cho phép chuyển giao những người bị kết án và bị giam giữ kết án tại Anh về Việt Nam chịu án phạt tù và ngược lại. Hiện tại có 564 người Việt Nam đang bị giam giữ ở Anh trong khi chỉ có 2 người Anh bị giam giữ tại Việt Nam. 2 người Anh này đã được đưa trở về quê hương để chịu án phạt tù.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu có phải Anh đang muốn giảm gánh nặng kinh tế khi muốn đưa gần 600 tù nhân người Việt từ Anh trở về quê hương hay không, Thứ trưởng Hanson thừa nhận đó là một lý do. Theo ông này, trung bình Chính phủ Anh phải chi 60.000 USD cho việc giam giữ mỗi tù nhân/năm. Tuy nhiên, ông Hanson cho rằng lý do lớn hơn là vì lợi ích của chính các tù nhân. Ông Hanson cho biết hầu hết các tội phạm người Việt Nam ở Anh là liên quan đến các hoạt động trồng và buôn bán ma tuý. Những người này không phải là chủ mà chỉ là những dân nghèo bị lợi dụng, bị lừa và được thuê làm những việc liên quan đến cần sa. Họ không gây nguy hiểm cho chính phủ Việt Nam nên việc đưa họ trở về nhà chịu án sẽ có lợi cho họ vì họ sẽ được ở gần với những người thân.

Thông điệp của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Thông điệp mà Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh đưa ra trong cuộc họp báo chiều qua là Anh luôn mở rộng cánh cửa chào đón những người Việt di cư hợp pháp, những trí thức, sinh viên và khách du lịch đến nghiên cứu, học tập, làm việc hoặc thăm nước này.

Theo ông Hanson, dù suy thoái kinh tế nhưng số lượng visa mà Anh cấp cho các sinh viên Việt Nam sang nước này du học vẫn tăng 6% trong năm 2008. Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Mark Kent khẳng định vấn đề tội phạm người Việt ở Anh sẽ không dẫn đến việc thắt chặt quản lý công dân Việt Nam tại Anh.

Tuy nhiên, đối với những người di cư bất hợp pháp và những kẻ tội phạm chuyên đưa người bất hợp pháp vào Anh, ông Hanson có một thông điệp rất mạnh mẽ. Đó là, Anh sẽ truy đuổi, bắt giữ, trừng phạt nặng và trục xuất những người này về nước. Ông Hanson nhấn mạnh, việc làm này không khó bởi Anh có quan hệ gần gũi, hiệu quả với Bộ Công An Việt Nam và hai bên có nhiều biện pháp để kiểm soát tình trạng di cư bất hợp pháp.

Ngoài thông điệp trên, ông Hanson còn đưa ra một thông điệp mong muốn hợp tác với Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác giữa Anh và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Tôi cũng ghi nhận những đóng góp quý báu của Việt Nam với Vương quốc Anh. Với vai trò là người phụ trách về lĩnh vực an ninh, cảnh sát, chống khủng bố và tội phạm, tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa hai nước về lĩnh vực này nói riêng và mọi lĩnh vực khác nói chung. Việt Nam là mối quan tâm rất lớn đối với Anh”.

Cũng trong chương trình làm việc tại Hà Nội ngày hôm qua, Thứ trưởng Hanson đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với Thiếu tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát để bàn về hợp tác song phương trong lĩnh vực cảnh sát. Ngoài ra, sau buổi họp báo, ông Hanson đã đi thăm một đồn cảnh sát ở Việt Nam để hiểu hơn nữa về công việc hàng ngày của một đồn cảnh sát ở cấp địa phương của Việt Nam.


Hải Yến